VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Tân Hiệp Phát tìm kiếm khoản đầu tư chiến lược 3 tỷ đô la để mở rộng toàn cầu

17-10-2019

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Năm tới, công ty THP sẽ đầu tư 40 triệu đô la vào một doanh nghiệp tái chế nhựa mới, biến các chai và chất thải khác thành gạch lát sàn và vật liệu cách nhiệt tường để sử dụng cho các dự án nhà ở của mình.

Bảy năm sau khi từ chối lời đề nghị trị giá 2,5 tỷ đô la từ Công ty Coca-Cola, công ty nước giải khát gia đình lớn nhất Việt Nam Tân Hiệp Phát đang tìm kiếm một đối tác chiến lược có thể đầu tư 3 tỷ đô la để biến nó thành Red Bull của Việt Nam trong tương lai.

"Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, được gọi là THP tại địa phương, mở cửa cho việc sáp nhập và mua lại để trở thành một trong những nhà sản xuất đồ uống hàng đầu châu Á", ông Trần Quí Thanh, người sáng lập doanh nghiệp cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Công ty đang tìm cách mở rộng doanh số bán hàng ở các nước Đông Nam Á láng giềng, sau khi chi 500 triệu đô la cho ba nhà máy mới trong nước", ông nói.

 

Ông Trần Quí Thanh. Ảnh: Yen Duong/Bloomberg

"Công ty rất quan trọng để tìm được đối tác phù hợp với cùng tầm nhìn", ông Thanh 66 tuổi, người điều hành công ty cùng với hai cô con gái của mình cho biết. "Chúng tôi không cần tiền. Chúng tôi đang tìm kiếm chuyên gia trong ngành để có thể cùng nhau phát triển."

THP, công ty sở hữu thương hiệu Trà Xanh Không Độ đã đưa nó lên vị trí dẫn đầu thị trường trà đóng chai của Việt Nam - nhãn hiệu này vượt trội so với Coca-Cola và PepsiCo Inc. Việt Nam, trong bối cảnh hơn 96 triệu người trở thành người tiêu dùng trung lưu của quốc gia . Công ty đang tận dụng một thế hệ trẻ những người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe, những người thích trà và đồ uống tự nhiên.

Công ty cũng sản xuất một loại nước tăng lực mà theo họ là phù hợp hơn với thị hiếu của người Việt Nam và châu Á - ít ngọt hơn trong khi vẫn đóng gói caffeine. Công ty hy vọng sẽ sử dụng thức uống này để thâm nhập sâu vào châu Á, cùng với các loại trà của nó, với đối thủ Red Bull GmbH ở châu Á.

THP là nhà sản xuất đồ uống không cồn hàng đầu tại Việt Nam, chỉ vượt qua một liên doanh đồ uống giữa PepsiCo và Suntory Holdings Ltd. Tuy nhiên, sự hiện diện của THP ở Đông Nam Á vẫn còn nhỏ. Hãng đã bán được khoảng 510 triệu lít đồ uống vào năm ngoái, theo công ty nghiên cứu Euromonitor International. Để so sánh, đơn vị Danone của Indonesia là nhà sản xuất đồ uống hàng đầu tại thị trường đồ uống lớn nhất Đông Nam Á, và nó đã bán được khoảng 5,3 tỷ lít vào năm ngoái, theo công ty nghiên cứu. Điều đó nhấn mạnh sự cần thiết của THP để tăng quy mô đáng kể để đáp ứng mục tiêu trở thành một người chơi hàng đầu châu Á.

Nước uống Dr. Thanh. Ảnh: Yen Duong / Bloomberg

Với doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 1 tỷ đô la trong năm năm tới, ông Thanh cho biết giá trị THP  có thể lên tới 5 tỷ đô la. Bất kỳ đối tác chiến lược nào - phân phối hoặc ngành công nghiệp biết làm thế nào, chứ không phải là một nhà đầu tư cổ phần tư nhân - nên sẵn sàng lý tưởng để đầu tư ít nhất 2 tỷ đô la đến 3 tỷ đô la để công ty mở rộng ở châu Á và toàn cầu, ông nói.

THP, hiện đang phân phối sản phẩm tại 16 quốc gia có thị trường trà như Thái Lan và Đài Loan, Phó Giám đốc điều hành Trần Ngọc Bích cho biết. THP sẵn sàng chi tới 50 triệu đô la cho khoản đầu tư như vậy, cô nói.

Một công nhân di chuyển đồ uống bên trong kho THP ở tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Yen Duong / Bloomberg

Một dấu chấm hỏi cho Coca-Cola

Được thành lập bởi ông Trần Quí Thanh vào năm 1994 khi Việt Nam mở cửa kinh tế cho các doanh nghiệp tư nhân, THP đã từ chối lời đề nghị trị giá 2,5 tỷ USD từ Coca-Cola để mua cổ phần của nhà sản xuất đồ uống vào năm 2012. Coca-Cola từ chối bình luận.

"Sau khi thảo luận, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có những tầm nhìn khác nhau", ông Thanh nói. "Chúng tôi cần một đối tác có thể hỗ trợ phát triển THP và cùng nhau phát triển nhanh hơn. Tiền không phải là yếu tố quyết định. Không có gì phải hối hận." Thỏa thuận này sẽ ngăn THP mở rộng trên toàn cầu, Phương viết trong cuốn sách năm 2018 của cô, “Competing with Giants.”

Công ty có kế hoạch chi thêm 500 triệu đô la để hoàn thành việc xây dựng các nhà máy của mình trong vòng ba năm tới. THP cũng đã có một bước đột phá vào bất động sản, mua lại đất đai ở miền Nam và miền Trung. Bộ phận phát triển của nó sẽ đầu tư 300 triệu đô la để xây dựng một khu dân cư bên bờ sông Đà Nẵng, một thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng với những bãi biển cát trắng.

Nhân viên thực hiện kiểm tra chất lượng trong quá trình đóng chai tại dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Nước giải khát THP. Ảnh: Yen Duong / Bloomberg

Năm tới, công ty cũng sẽ đầu tư 40 triệu đô la vào một doanh nghiệp tái chế nhựa mới, sẽ biến các chai và chất thải khác thành gạch lát sàn và vật liệu cách nhiệt tường để sử dụng cho các dự án nhà ở của mình.

Ông Thanh cho biết ông không có kế hoạch nghỉ hưu sớm, nhưng tập trung vào việc tìm người kế vị. Hiện tại, ông đã đào luyện cho hai cô con gái của mình nhưng ông khẳng định ông cũng mở cửa cho một giám đốc có thực lực, người mà không phải là thành viên trong gia đình.

"Người kế nhiệm phải là người phù hợp với vai trò", ông Thanh nói. "Nếu con gái tôi không có khả năng như người khác, thì không cần phải làm CEO. Nếu người đó có thể là Giám đốc điều hành, công ty sẽ tốt hơn. Nhưng nếu họ có thể, thì đó không phải là vấn đề lớn."


Duy Khang - CEOBANK/Bloomberg

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_da-nang-04.jpg

VIETKINGS – Tin tức tổng hợp CEOBANK, ngày 16/10/2019

CEOBANK.VN - Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 16/10/2019.

16-10-2019

0_subway-deluca-jpg.jpg

7 công ty nổi tiếng được sáng lập bởi những tuổi teen

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Một số công ty nổi tiếng và thành công nhất ngày nay được tạo ra bởi các thanh thiếu niên. Cả Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook và Michael Dell, người sáng lập Dell...

16-10-2019

0_shophouse-sun-group-phu-quoc-6.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 16/10

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

16-10-2019

0_vua-nem-03.jpg

Vua Nệm đặt kế hoạch IPO vào năm 2023, mời nhà sáng lập thương hiệu nệm Nectar Sleep tham gia HĐQT

Công ty Cổ phần Vua Nệm vừa mời ông Craig Schmeizer, người sáng lập Resident Home, cha đẻ của Nectar Sleep - thương hiệu nệm online và bán trực tiếp tới khách hàng của Mỹ về tham gia Hội đồng quản...

15-10-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY