VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Vodafone muốn chấm dứt sự thống trị của Huawei, Ericsson và Nokia trên thiết bị viễn thông

08-10-2019

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Vodafone đang thử nghiệm công nghệ ở châu Âu có thể phá vỡ sự thống trị trên các thiết bị viễn thông được yêu thích bởi Ericsson, Nokia và Huawei.

Vodafone đã công bố kế hoạch thử nghiệm công nghệ vô tuyến mở sáng tạo ở Anh, có thể giúp kết nối nhiều cộng đồng nông thôn hơn với internet.

Nhà cung cấp mạng di động lớn thứ hai thế giới cho biết hôm thứ 2 rằng họ sẽ thử nghiệm Open Radio Access Networks (OpenRAN) ở Anh, một phần trong nỗ lực tăng số lượng công ty bán thiết bị mạng viễn thông.

OpenRAN, được phát triển trong Hiệp hội viễn thông công nghiệp (TIP), tiêu chuẩn hóa thiết kế và chức năng của cơ sở hạ tầng, cột và ăng ten được sử dụng bởi các nhà khai thác mạng di động.

Công nghệ này có thể khuyến khích những công ty mới nổi thách thức những hãng đương nhiệm là Ericsson, Nokia và Huawei, và kết quả là có nhiều sự lựa chọn hơn cho Verizon, công ty mẹ CNN AT&Tvà Vodafone khi nói đến thiết bị viễn thông.

'Việc cung cấp thiết bị mạng viễn thông toàn cầu đã trở nên tập trung ở một số ít các công ty', Vodafone cho biết trong một tuyên bố và nhiều nhà cung cấp sẽ cải thiện tính linh hoạt và đổi mới.

Khách truy cập đi ngang qua thương hiệu 5G trong buổi ra mắt mạng không dây 5G của Tập đoàn Vodafone tại London, Vương quốc Anh, vào Thứ Tư, ngày 3 tháng 7 năm 2019.  Nhiếp ảnh gia: Simon Dawson / Bloomberg qua Getty Images

MỘT THAY THẾ MỞ RỘNG

Số lượng các nhà cung cấp thiết bị đã giảm dần trong những thập kỷ gần đây, khiến các nhà khai thác phải chú ý đến một số lượng nhỏ các nhà cung cấp rất lớn.

OpenRAN có thể thay đổi điều này theo thời gian, giới thiệu thêm sự cạnh tranh và giảm giá cho các công ty viễn thông, những hãng đang phải đối mặt với việc tung ra công nghệ 5G tốn kém. Bằng cách tiêu chuẩn hóa phần cứng, nền tảng sẽ cho phép các nhà cung cấp mới cạnh tranh trên phần mềm.

Công nghệ mới, mà Vodafone cũng đã triển khai tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) và Mozambique, sẽ cung cấp các dịch vụ 2G, 3G và 4G cho đến nay, 'với 5G có thể vượt qua OpenRAN trong tương lai', Vodafone nói.

Một trong những nhà cung cấp thiết bị lớn, Huawei của Trung Quốc, là mục tiêu của một chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản các nhà khai thác mạng di động sử dụng thiết bị của họ trên cơ sở an ninh quốc gia.

Huawei phủ nhận rằng các sản phẩm của họ mang rủi ro, nhưng một số quốc gia đã tìm cách hạn chế sử dụng thiết bị của họ và những hãng khác đang xem xét vấn đề này. Cuộc xung đột có nghĩa là những lựa chọn khó khăn cho các nhà khai thác di động xây dựng mạng 5G.

Tuy nhiên, OpenRAN đại diện cho một phần nhỏ của thị trường thiết bị viễn thông và điều này khó có thể thay đổi đáng kể trong tương lai gần, Julian Bright, một nhà phân tích cao cấp tại Ovum cho biết.

Các nhà khai thác viễn thông đã bắt tay vào lựa chọn nhà cung cấp cho 5G và xu hướng là mua phần lớn nguồn cung cấp thiết bị 5G của họ từ các nhà cung cấp hiện tại, Bright nói.

Nhưng Paul Triolo, giám đốc chính sách công nghệ toàn cầu của Eurasia Group, nói rằng sẽ mất một thập kỷ để tung ra 5G trên cơ sở độc lập, khi đó OpenRAN có thể được định vị để đóng vai trò lớn hơn.

Vodafone đang tích cực mở rộng hệ sinh thái của mình.

MỤC TIÊU CỦA VODAFONE

Vodafone đang tìm cách 'tích cực mở rộng' hệ sinh thái nhà cung cấp của mình, CEO Nick Read cho biết trong một tuyên bố.

Công ty đã bắt đầu làm việc với một số nhà cung cấp mới cung cấp công nghệ OpenRAN, bao gồm các công ty Parallel Wireless và Mavenir của Hoa Kỳ và Lime microsystems có trụ sở tại Vương quốc Anh.

'OpenRAN cải thiện kinh tế mạng cho phép chúng tôi tiếp cận nhiều người hơn trong cộng đồng nông thôn và điều đó hỗ trợ mục tiêu của chúng tôi là xây dựng xã hội kỹ thuật số mà không ai bị bỏ lại phía sau', Read nói.

Động thái của gã khổng lồ viễn thông cũng có thể phá vỡ sự kìm kẹp của Huawei, Ericsson và Nokia trên mạng thiết bị viễn thông.

Hơn 100 địa điểm có thể trên khắp Vương quốc Anh đã được xác định cho các thử nghiệm OpenRAN, một phát ngôn viên của Vodafone nói với CNN Business. Danh sách này sẽ được thu hẹp hơn nữa đến 55.

Usman Ghazi, nhà phân tích tại Berenberg, cho biết bằng cách thử nghiệm công nghệ tại một thị trường lớn như Vương quốc Anh, Vodafone có thể giúp những công ty mới nổi thu hút tài chính và cuối cùng mở rộng quy mô cho các nhà cung cấp hiện có.

Các thử nghiệm ở Anh là lần đầu tiên của Vodafone tại một thị trường phát triển.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN / VIETKINGS / CNN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_bia-00.jpg

VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Budweiser muốn thống lĩnh thị trường bia lớn nhất thế giới Trung Quốc, và cả Việt Nam

CEOBANK.VN - Sau khi niêm yết APwe Budweiser tại Hồng Kông vào tuần trước, AB InBev cho biết họ sẽ tìm cách mở rộng ở châu Á - đặc biệt là ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, bia địa

09-10-2019

0_thiet-bi-01.JPG

CEO&Tech: Lần đầu tiên, thiết bị làm sạch đại dương Ocean Cleanup thành công trong việc loại bỏ nhựa

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Sự thành công của hệ thống trong việc thu gom các vi nhựa là một bất ngờ đáng hoan nghênh vì các vi nhựa có xu hướng rơi xuống đáy đại dương thay vì nổi trên bề mặt. Vì vi...

08-10-2019

0_cuu-ceo-giao-hang-nhanh_n.jpg

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh đầu quân cho dự án 3.000 tỷ của Vingroup

Ông Nguyễn Trần Thi, đồng sáng lập và cựu CEO của Giao Hàng Nhanh, chia sẻ đã về đầu quân cho One Mount Group, công ty có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng của Vingroup.

08-10-2019

0_1195x.jpg

VIETKINGS – Tin tức tổng hợp CEOBANK, ngày 7/10/2019

CEOBANK.VN - Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 7/10/2019.

07-10-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY