Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Nhiều công ty Trung Quốc bày tỏ lo ngại

13-09-2018

CEOBANK.VN - Bắc Kinh đã duy trì một lập trường kiên quyết khi đối mặt với các mối đe dọa thuế quan của Mỹ, nhưng nhiều công ty Trung Quốc thừa nhận rằng các doanh nghiệp của họ có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

ATM của ICBC Bank tại một ga tàu điện ngầm ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Yen Nee Lee | CNBC 

Một số công ty lớn nhất Trung Quốc thừa nhận rằng họ lo ngại về rủi ro từ một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Khi đối mặt với thuế quan đối với phần lớn hàng xuất khẩu sang đối tác thương mại lớn nhất của mình, Bắc Kinh đã duy trì một vị thế kiên quyết rằng họ sẽ phản ứng với các biện pháp đối phó. Nhưng một số tập đoàn địa phương, nhiều chủ sở hữu hoặc chịu ảnh hưởng của nhà nước, đã lên tiếng lo ngại về sự căng thẳng thương mại gia tăng trong các khoản thu nhập mới nhất của họ và các hồ sơ tài chính khác.

 Ngân hàng công thương Trung Quốc, hay ICBC, cho biết vào cuối tháng trước rằng một thách thức chính mà ngân hàng phải đối mặt là tăng tính bất ổn và không chắc chắn trong môi trường quốc tế và tăng cường biến động thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là khi tăng căng thẳng kinh tế Mỹ-Trung ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực.

Đáng chú ý là Petantai China Pet Foods đã đưa ra một phân tích chi tiết về tác động tiềm tàng từ mức thuế 2% được đề xuất của Tổng thống Donald Trump trị giá 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc - bao gồm thức ăn cho chó và mèo.

Khoảng 30% doanh thu hoạt động của công ty cỡ trung bình đến từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, hãng cho biết trong một báo cáo được công bố vào cuối ngày thứ ba tại Bắc Kinh để giải quyết những lo ngại về việc chào bán trái phiếu chuyển đổi.

Yantai China Pet Foods cho biết lợi nhuận năm 2017 trên tài sản không bao gồm các mặt hàng một lần là 16,49%. Với thuế suất 10% hoặc 25%, mức thuế này chỉ có thể trả lại tương ứng là 13,16% hay 8,31%.

Trong tương lai, công ty cho biết, nếu nó phải gánh chịu toàn bộ gánh nặng thuế quan 25%, thì lợi nhuận trên tài sản trong năm nay sẽ vào khoảng 4,6%. Nếu người tiêu dùng Mỹ chịu một nửa chi phí thuế, công ty thực phẩm vật nuôi dự kiến ​​lợi nhuận 2018 trên tài sản chỉ dưới 6%. Việc ngừng xuất khẩu sang Mỹ sẽ giảm lợi nhuận trên tài sản xuống còn khoảng 5%, Yantai China Pet Foods cho biết.

Công ty cũng lưu ý rằng họ hy vọng nhu cầu tăng ở Trung Quốc và châu Âu sẽ bù đắp bất kỳ sự sụt giảm xuất khẩu nào sang Mỹ. Hãng cũng cho biết họ có một nhà máy ở Mỹ chiếm khoảng 15% tổng doanh thu.

Trong một khoảng thời gian hai năm, lợi nhuận trung bình trên tài sản sẽ không giảm xuống dưới 6%, vẫn cho phép công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi, báo cáo cho biết.

Để chắc chắn, nhiều công ty đã không đề cập đến những rủi ro từ căng thẳng thương mại đang gia tăng, hoặc lưu ý tác động đến kinh doanh của họ là tối thiểu.

Ví dụ, nhà sản xuất hàng cao su và nhựa Anhui Zhongding Sealing cho biết trong một hồ sơ rằng tất cả các sản phẩm của mình xuất hiện trong đề xuất mới nhất với trị giá 200 tỷ đô la thuế quan. Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng không có tác động từ các thuế thương chánh hiện tại của Hoa Kỳ và nền kinh tế lớn nhất thế giới chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong thị trường toàn cầu của công ty.

Các công ty khác đề cập đến các căng thẳng thương mại bao gồm:

China Southern Airlines: Trong nửa cuối năm 2018, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm tăng áp lực giảm đối với nền kinh tế Trung Quốc. Đồng thời, ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc cũng phải đối mặt với giá dầu cao và biến động trong đồng nhân dân tệ, gây ra những thách thức ngắn hạn để hoạt động lợi nhuận.

Jiangsu Sunshine: Thị phần nhập khẩu hàng dệt may của Trung Quốc vào Liên minh châu Âu, Mỹ và Nhật Bản đã giảm trong năm nay. Sự suy giảm của đồng nhân dân tệ, việc gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc và các ngành công nghiệp dệt ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đã làm tăng sự không chắc chắn xung quanh sự phát triển của ngành dệt may Trung Quốc.

Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc đã làm tăng sự không chắc chắn về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, ngân hàng cho biết.

Ngân hàng Thương mại Trung Quốc: Trong nửa cuối năm nay, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể làm tăng sự không chắc chắn xung quanh nền kinh tế trong nước, ngân hàng có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết. Kết quả là, tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm so với nửa đầu năm nay, gây áp lực lên sự tăng trưởng ổn định của tài sản tín dụng và định giá tài sản rủi ro.

Quảng Đông Haid - Trong nửa đầu năm nay, ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi xu hướng tiêu dùng, giá thấp trên thị trường nhân giống, thúc đẩy chính sách bảo vệ môi trường và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. dao động. Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng và thoát khỏi thị trường, mà còn có một số công ty lớn cũng phải đối mặt với những khó khăn tăng trưởng yếu và thậm chí giảm doanh số và lợi nhuận.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_0000-le-tan-thanh-tinh.jpg

3 doanh nghiệp start-up Việt được mời tham dự WEF ASEAN 2018

Trong số 80 doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội lần này có sự xuất hiện của 3 doanh nghiệp start-up Việt.

13-09-2018

0_photo1536758008347-15367580083471039308999.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 13/9

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

13-09-2018

0_stock_market_2_1_1504707996181.jpg

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 13/9

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 13/9 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

13-09-2018

0_0000-fpt.jpg

VIETKINGS – Tin tức tổng hợp CEOBANK ngày 12/9/2018

CEOBANK.VN – Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 12/09/2018.

12-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY