Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc có thể trở nên nguy hiểm, các nhà lãnh đạo và chuyên gia châu Á cảnh báo

01-06-2019

CEOBANK.VN - Hoa Kỳ và Trung Quốc phải tìm cách cùng tồn tại trước khi căng thẳng thương mại và an ninh gia tăng vượt khỏi tầm kiểm soát, các nhân vật chính trị và chuyên gia châu Á cho biết.

Lá cờ Hoa Kỳ bay trong một buổi lễ chào mừng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump năm 2017. Ảnh Getty Images News

Các ý kiến ​​được đưa ra khi Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng chen lấn vì ảnh hưởng trong khu vực.

"Hiện tại, chúng tôi đang bước vào thời kỳ cạnh tranh quyền lực lớn. Kết quả không rõ ràng, nhưng điều quan trọng là chúng tôi ổn định hệ thống", ông  Heng Swee Keat, phó thủ tướng Singapore, cho biết tại một hội nghị về tương lai châu Á tại Tokyo.

Đó là lời cảnh báo hôm thứ 5 từ Singapore của phó thủ tướng Heng Swee Keat, người đàn ông sắp trở thành thủ tướng tiếp theo của nhà nước thành phố này. Ông cho biết, Trung Quốc trỗi dậy nhanh chóng trong thập kỷ qua đã gây ra một sự thay đổi rõ ràng trong chính trị toàn cầu, và những thay đổi đó cần được giải quyết.

Tại sự kiện được tài trợ bởi tập đoàn truyền thông Nhật Bản Nikkei, một trong những thông điệp được lặp đi lặp lại có ý nghĩa đối với cả Washington và Bắc Kinh: Các cường quốc kinh tế và quân sự của thế giới cần tìm cách cùng tồn tại trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát.

 Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng chen lấn cho ảnh hưởng ở châu Á.

Ông Vương Thụy Kiệt (Heng Swee Keat) 

Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất khu vực và đang mạnh dạn theo đuổi lợi ích địa chính trị của mình. Điều đó bao gồm khẳng định các yêu sách lãnh thổ với việc tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông và bảo vệ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường - một chương trình đầu tư lớn nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng và mạng lưới giao thông kết nối Trung Quốc với phần lớn thế giới.

Trong khi đó, Hoa Kỳ duy trì các liên minh an ninh hàng thập kỷ với Nhật Bản và Hàn Quốc. Và, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington hiện đang thực hiện một cách tiếp cận kinh tế khó chịu hơn đối với Bắc Kinh.

"Căng thẳng thương mại của Hoa Kỳ là một nguồn gây lo ngại cho mọi người trong khu vực", ông Yoichi Suzuki, một trợ lý tại Viện các vấn đề quốc tế Nhật Bản và là cựu nhà đàm phán cho hiệp định thương mại tự do của nhà nước với Liên minh châu Âu.


Benjamin Kang - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

6076_gichin-07.jpg

VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 23: Võ sư Gichin Funakoshi, cha đẻ của Karatedo hiện đại từ Nhật Bản

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Gichin Funakoshi (1868-1957) là người sáng lập Shotokan Karate-Do, có lẽ là phong cách karate được biết đến rộng rãi nhất, và được gọi là 'cha đẻ của karate hiện đại'.

06-08-2019

0_a-scene_at_the_signing_of_the_constitution_of_the.jpg

Nguồn gốc doanh nhân Hoa Kỳ: Một quốc gia được thành lập bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ

CEOBANK.VN - Chúng ta đều biết Quốc khánh của Hoa Kỳ là ngày 4/7, tuy nhiên, ít ai biết bằng những người ký kết cho nền độc lập Hoa Kỳ và điều hành đất nước là những ông chủ doanh nghiệp giàu có lúc...

04-07-2019

0_5g-blogimages-9-min-2.jpg

Mọi thứ bạn cần biết về 5G

CEOBANK.VN - Các nhà mạng không dây trên khắp thế giới đang bắt đầu triển khai 5G, công nghệ băng rộng di động mới nhất và lớn nhất.

01-06-2019

0_ly-khai-phuc-KaiFuLee_2018-embed.jpg

Cựu chủ tịch Google Trung Quốc Lý Khai Phục rút đầu tư khỏi Mỹ trong bối cảnh tranh chấp thương mại gia tăng

CEOBANK.VN - Công ty của ông Kai-Fu Lee (Lý Khai Phục) đã rút lui cùng với nhiều nhà đầu tư Trung Quốc khác; Người đứng đầu văn phòng Sinovation từ Mỹ đã rời công ty vào cuối năm ngoái.

31-05-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY