Hàng loạt doanh nhân Ấn Độ rời vùng Vịnh quay về nước đầu tư

12-02-2018

Trong nhiều thập niên qua, hàng triệu người Ấn Độ đã di cư đến Trung Đông để kiếm tiền.

Các chính sách kinh doanh thân thiện của ông Modi đang khuyến khích nhiều nhà đầu tư Ấn Độ quay về nước đầu tư /// Ảnh: Reuters

Các chính sách kinh doanh thân thiện của ông Modi đang khuyến khích nhiều nhà đầu tư Ấn Độ quay về nước đầu tư

ẢNH: REUTERS
 
Nhưng giờ đây nhiều người trong số họ đang quay về nước đầu tư do được khuyến khích bởi kế hoạch cải tổ kinh tế của Thủ tướng Narendra Modi.
Theo CNN, một số doanh nhân người Ấn Độ tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi có cộng đồng người Ấn Độ di cư lớn nhất thế giới, đã cam kết chi hàng tỉ USD cho quốc gia Nam Á trong ba năm qua. Các chính sách kinh doanh thân thiện của ông Modi đang khuyến khích thêm nhiều nhà đầu tư khác.
“Chúng tôi luôn lưỡng lự khi đầu tư vào Ấn Độ vì chế độ quan liêu quá mức và tham nhũng quá nhiều. Nhưng khi chính phủ mới lên nắm quyền, họ đã nỗ lực thay đổi điều này và điều đó khiến chúng tôi muốn đầu tư trở lại”, Binay Shetty, giám đốc điều hành BRS Ventures, nói với CNN.
Cha của ông Shetty rời Ấn Độ vào năm 1970 và chuyển đến UAE, nơi ông làm nhân viên bán hàng cung cấp dụng cụ y tế. Hai năm sau, ông thành lập một công ty phân phối tại Abu Dhabi và sau đó là xây dựng một mạng lưới các bệnh viện trên khắp UAE. Công ty NMC Health niêm yết trên thị trường chứng khoán London vào năm 2012 và hiện có giá trị khoảng 8,5 tỉ USD.
BRS Ventures muốn đem thành công đã đạt được tại UAE về Ấn Độ. Công ty đã mua lại một số bệnh viện trong vài năm qua. “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một trong những nhóm bệnh viện lớn nhất Ấn Độ”, ông Shetty nói. Công ty cũng đang hướng tới các kế hoạch đầu tư khác tại Ấn Độ, bao gồm dược phẩm, giáo dục và dịch vụ tài chính, với số tiền là 300 triệu USD trong hai năm tới.

 

Thủ tướng Modi là khách mời danh dự tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới tại Dubai diễn ra hôm 4.2. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2014, ông Modi cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và loại bỏ mọi quan ngại về mặt tài chính của nước này. Gần đây ông đã đưa ra một số bước đi mới nhằm giải quyết các hạn chế về thị trường bán lẻ và cải tổ hệ thống thuế để thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài.
Ấn Độ đã tăng 30 điểm trong xếp hạng kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố vào tháng 11 năm ngoái. Một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi về độ tin cậy của bảng xếp hạng, nhưng ông Modi và chính phủ của ông khẳng định đó là sự xác nhận cho những nỗ lực đổi mới chính sách kinh tế.
Sudesh Aggarwal, một doanh nhân Ấn Độ hoạt động tại Dubai tham gia trong hội đồng quản trị của Diễn đàn Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp UAE, tin rằng xếp hạng của WB đã làm thúc đẩy tâm lý của các nhà đầu tư và cho biết ước tính có khoảng 100 người nước ngoài đã rót vốn vào Ấn Độ với số tiền khoảng 1 tỉ USD ở các lĩnh vực khác nhau như y tế, giáo dục, năng lượng mặt trời và cơ sở hạ tầng. Được biết, nhóm này đang tìm cách liên kết với lãnh đạo các bang để thực hiện các dự án cụ thể. Một số công ty khác của người Ấn Độ đặt tại UAE cũng có xu hướng quay về đầu tư tại thị trường nhà.
“Không có gì ngạc nhiên khi các doanh nhân gốc Ấn Độ tại UAE đầu tư lớn vào quê hương. Tinh thần yêu nước là một phần thúc đẩy, nhưng quan trọng hơn là họ đã nhìn thấy cơ hội phát triển thu nhập. Sự tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ khiến các nhà đầu tư thấy rằng mọi thứ dường như đang trở nên dễ dàng hơn”, Navdeep Singh Suri, Đại sứ Ấn Độ tại UAE, cho biết.
Theo Liên Hiệp Quốc (UN), có hơn 3 triệu người Ấn Độ sống ở UAE. Lượng kiều hối gửi từ UAE về Ấn Độ là lớn nhất, ước tính gần 13 tỉ USD trong năm 2016.
Chính phủ UAE đã cam kết dành 75 tỉ USD cho việc phát triển cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ, trong đó Cục Đầu tư Abu Dhabi và nhà khai thác cảng DP World Dubai đã ký hợp đồng với số tiền chi tương ứng là 1 tỉ USD và 3 tỉ USD trong những tháng gần đây. Hãng hàng không Emirates Airline cũng vừa công bố một thỏa thuận với bang Andhra Pradesh tại đông nam Ấn Độ để giúp phát triển ngành hàng không. Và có lễ sẽ có thêm nhiều giao dịch khác nữa giữa hai nước.

Theo Phương Anh - TNO

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_dh3.JPG

100 trường Đại học hàng đầu Châu Á năm 2018

CEOBANK - Đại học Quốc gia Singapore (NUS) được xếp hạng là trường đại học hàng đầu ở châu Á, tiếp theo là Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc ở vị trí thứ hai và Đại học Bắc Kinh ở vị trí thứ ba.

13-02-2018

0_banco2.jpg

Top 100 công ty toàn cầu lớn nhất về vốn hóa thị trường năm 2017 – Số 93: Ngân hàng Banco Santander

CEOBANK - Banco Santander đã mở rộng từ năm 2000 thông qua một số vụ mua lại, với các hoạt động trên khắp Châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Á

12-02-2018

0_ceo5.jpg

Từ tay trắng thành tỷ phú tiền ảo trong một năm: Gặp gỡ Nhà sáng lập Binance

CEOBANK - Nhà sáng lâp này đã phải bán ngôi nhà của mình ở Thượng Hải vào năm 2014 để mua tất cả các sản phẩm của Bitcoin và không sở hữu bất kỳ chiếc xe hơi, du thuyền hay đồng hồ ưa thích.

12-02-2018

0_elon1.jpg

Công thức thành công của tỷ phú Elon Musk

Elon Musk đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, những nỗ lực của ông không điên rồ và viển vông bằng một công thức rất đơn giản.

12-02-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY