Hợp tác nông nghiệp bùng nổ giữa Vi���t Nam và Hàn Quốc

20-06-2019

CEOBANK.VN - RDA và trung tâm KOPIA tại Việt Nam đã đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ nông nghiệp mới cho sự tăng trưởng bền vững của ngành phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Là một phần trong chiến lược chuyển giao công nghệ nông nghiệp của Hàn Quốc sang các nước đang phát triển, Cơ quan Phát triển Nông thôn (RDA) đã xây dựng quan hệ đối tác R&D (Nghiên cứu và Phát triển) nông nghiệp trong hai thập kỷ qua với các đối tác từ các nước đang phát triển ở châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Sự hợp tác đã được thực hiện thông qua Chương trình Hàn Quốc về Nông nghiệp Quốc tế (KOPIA) và Sáng kiến ​​Hợp tác Nông nghiệp và Thực phẩm Châu Á (AFACI) của RDA.

Liên kết song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã phát triển đáng kể kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Tuy nhiên, mối quan hệ nông nghiệp của hai nước đã chính thức được thiết lập vào năm 2009 khi RDA mở trung tâm KOPIA Việt Nam tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) để hỗ trợ hợp tác hơn nữa giữa RDA và VAAS trong chuyển giao công nghệ nông nghiệp.

Tại sự kiện quan trọng này, RDA đã ký bản ghi nhớ chính thức đầu tiên (MOU) với VAAS, đặt nền móng cho một thập kỷ hợp tác thành công.

KOPIA và Việt Nam đã cùng nhau tập trung vào phát triển và phổ biến công nghệ nông nghiệp thực tế (T & P), nâng cao năng lực cho các nhà nghiên cứu và cán bộ khuyến nông Việt Nam, thành lập tổ chức và tư vấn chuyên gia.

Năm 2019 đánh dấu 10 năm hợp tác nghiên cứu và phát triển trong nông nghiệp giữa RDA và VAAS và cũng là kỷ niệm 10 năm thành lập văn phòng KOPIA Việt Nam.

Phối hợp với VAAS và các thành viên tổ chức, KOPIA Việt Nam đã tạo điều kiện cho 14 dự án hợp tác nông nghiệp trên khắp Việt Nam. Các dự án đã bao gồm một loạt các lĩnh vực như lựa chọn và phát triển giống, sản xuất và phổ biến hạt giống, bảo vệ thực vật, nhiên liệu sinh học, quản lý dinh dưỡng thực vật, sau thu hoạch, giáo dục khuyến nông và nâng cao năng lực.

 Đây là một cách quan trọng mà RDA mang lại lợi ích cho sự phát triển của tiểu ngành sản xuất cây trồng nói riêng và nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam nói chung.

Trong một thập kỷ hợp tác, gần 3.000 giống cây trồng Hàn Quốc như rau và nhiên liệu sinh học, đã được thử nghiệm trên khắp các vùng sinh thái nông nghiệp của Việt Nam, trong đó 60 giống hứa hẹn được chọn để trồng rộng rãi ở Việt Nam.

Các dự án hợp tác đã xuất bản 19 cuốn sách và lưu hành 22.350 bản cho 950 cơ quan và tổ chức nông nghiệp tại Việt Nam.

KOPIA kết nối Hàn Quốc và thế giới thông qua hợp tác nông nghiệp.

Những tham gia Việt Nam đã có được nhiều kinh nghiệm, kiến ​​thức thực tế từ các khóa học tại Hàn Quốc. Họ đang sử dụng kinh nghiệm, kiến ​​thức và ý tưởng mà họ đã học hỏi và nuôi dưỡng từ Hàn Quốc để áp dụng thành công và hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. 

VAAS cũng đã chào đón hơn 100 đại biểu, nhà nghiên cứu, thực tập sinh từ Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại VAAS và các tổ chức thành viên của nó. Đã có 17 sự kiện khoa học, bao gồm hội thảo và hội thảo, được tổ chức tại Việt Nam, do VAAS tổ chức.

VAAS nhận thấy tầm quan trọng của việc hợp tác với trung tâm KOPIA Việt Nam vì đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp, đồng thời tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống của nông dân Việt Nam trong khu vực dự án. Sự đóng góp của trung tâm RDA và KOPIA Việt Nam cho các thành tựu của nông nghiệp Việt Nam đã được công nhận thông qua Huân chương Công trạng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam được trao cho Lee Seong-hee, cựu Giám đốc trung tâm KOPIA Việt Nam phục vụ trong giai đoạn 2012-2015 cho nông nghiệp và phát triển nông thôn của Việt Nam.

RDA và trung tâm KOPIA tại Việt Nam đã đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ nông nghiệp mới cho sự tăng trưởng bền vững của ngành phát triển nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt là tiểu ngành sản xuất cây trồng ở Việt Nam trong suốt thập kỷ qua dự án hợp tác.

Truyền thống và tinh thần hợp tác toàn diện giữa VAAS và RDA, Trung tâm KOPIA Việt Nam, được xây dựng dựa trên niềm tin và sự tôn trọng, sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp như an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, độ phì và giá trị của đất chuỗi cho sản phẩm nông nghiệp, đó là thế mạnh và chủ đề ưu tiên của hai bên trong những thập kỷ tiếp theo. 

Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Theo Nam Hàn Thời Báo

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

6076_gichin-07.jpg

VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 23: Võ sư Gichin Funakoshi, cha đẻ của Karatedo hiện đại từ Nhật Bản

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Gichin Funakoshi (1868-1957) là người sáng lập Shotokan Karate-Do, có lẽ là phong cách karate được biết đến rộng rãi nhất, và được gọi là 'cha đẻ của karate hiện đại'.

06-08-2019

0_a-scene_at_the_signing_of_the_constitution_of_the.jpg

Nguồn gốc doanh nhân Hoa Kỳ: Một quốc gia được thành lập bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ

CEOBANK.VN - Chúng ta đều biết Quốc khánh của Hoa Kỳ là ngày 4/7, tuy nhiên, ít ai biết bằng những người ký kết cho nền độc lập Hoa Kỳ và điều hành đất nước là những ông chủ doanh nghiệp giàu có lúc...

04-07-2019

6889_chau-quan-phi-04.jpg

Nữ doanh nhân Châu Quần Phi: Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chia sẻ 3 lời khuyên để thành công

CEOBANK.VN - Với công việc kinh doanh hiện tại, ít ai nghĩ rằng bà Châu Quần Phi đã lớn lên trong sự nghèo khó, phát triển công tư từ căn hộ của gia đình và đã có ý định tự tử do tài chính eo hẹp. Sự...

30-06-2019

0_shinhan-2.jpg

Shinhan của Hàn Quốc củng cố sự hiện diện tại Việt Nam

CEOBANK.VN - Đầu tháng này, Ngân hàng Shinhan Việt Nam đã mở một trung tâm quản lý tài sản tư nhân tại Phú Mỹ Hưng của Thành phố Hồ Chí Minh. Shinhan có kế hoạch mở thêm bốn vào cuối năm nay, tại các...

23-06-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY