IMF cảnh báo: Chiến tranh thương mại sẽ tác động vào tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc trong năm 2019

10-10-2018

CEOBANK.VN - Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đánh thuế hàng trăm tỉ đô la các sản phẩm của nhau trong năm nay. Tại cuộc họp báo, Obstfeld nói rằng 'gần một phần trăm điểm' có thể bay khỏi sự tăng trưởng toàn cầu nếu rạn nứt thương mại tiếp tục.

 Tham tán kinh tế Maurice Obstfeld trả lời các câu hỏi trong hội nghị báo chí kinh tế thế giới trong các cuộc họp thường niên của IMF / Ngân hàng Thế giới năm 2018 tại Nusa Dua trên đảo Bali của Indonesia ./AFP

Thứ ba qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng đôi với Hoa Kỳ và Trung Quốc, và đề cập đến các đợt thuế quan gần đây mà hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã áp đặt với nhau.

Dự báo cho thấy sự bi quan hơn khi cuộc đụng độ giữa Washington và Bắc Kinh đe dọa sẽ tiếp tục leo thang và gây thiệt hại ở các nước khác.

'Khi hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới ở chỗ không cân bằng, đó là một tình huống mà tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng', Maurice Obstfeld, nhà kinh tế trưởng của IMF, phát biểu tại một cuộc họp báo về Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của quỹ.

Mặc dù đà tăng trưởng lành mạnh tại Hoa Kỳ, nhận được sự gia tăng từ việc cắt giảm thuế gần đây, các nhà kinh tế học của IMF hiện đang kỳ vọng tăng trưởng chậm lại 2,5% trong năm tới từ mức 2,9% trong năm nay. Họ cắt giảm dự báo 2019 0,2% điểm  do xung đột thương mại.

Chính quyền Trump đã đánh thuế quan trong năm nay bằng khoảng một nửa số sản phẩm mà Trung Quốc bán cho Hoa Kỳ hàng năm. Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ mở rộng thuế quan để trang trải tất cả hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã đáp trả thuế quan đối với hàng hóa Mỹ trị giá hơn 110 tỷ USD.

Trung Quốc tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 6,2%, từ 6,6% trong năm nay, theo IMF. Dự báo mới năm 2019 thấp hơn 0,2% điểm so với dự báo trước đó của quỹ, phản ánh những làn sóng thuế quan mới đã có hiệu lực.

Chiến tranh thương mại leo thang có thể gây tổn thất nhiều hơn

Tác động của xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể được cảm nhận vượt ra ngoài hai cường quốc kinh tế. 

Trong khi tăng trưởng toàn cầu vẫn mạnh vào năm tới, IMF cho biết triển vọng đáng chú ý là 'kém sáng sủa' hơn khi ÌM xem xét lại trong tháng Tư.

Quỹ hiện dự báo tăng trưởng kinh tế ổn định nhưng thấp hơn một chút vào năm 2019 do lãi suất cao hơn và rào cản thương mại. Quỹ cắt giảm dự báo toàn cầu 0,2% điểm đến 3,7%, và dự đoán một xu hướng giảm trong vài năm tới.

'Các tác động của chính sách thương mại và sự không chắc chắn đang trở nên rõ ràng ở cấp độ kinh tế vĩ mô, trong khi bằng chứng chồng chất là các kết quả gây hại cho các công ty', IMF cho biết.

Có rất nhiều phạm vi cho thiệt hại thêm nếu Trump thông qua các luật thế do các biện pháp tiếp tục và sự trả đủa từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đánh thuế hàng trăm tỉ đô la các sản phẩm của nhau trong năm nay.

Tại cuộc họp báo, Obstfeld nói rằng 'gần một phần trăm điểm' có thể bay khỏi sự tăng trưởng toàn cầu nếu rạn nứt thương mại tiếp tục. 

'Khả năng Trung Quốc và Mỹ giải quyết những bất đồng của họ sẽ là một điểm đáng kể so với dự báo', ông nói thêm.

Các tác động mờ nhạt của việc cắt giảm thuế và các biện pháp kích thích khác của Mỹ sẽ 'khử đi động lực' bắt đầu từ năm 2020, IMF cảnh báo.


Duy Khang - CEOBANK.VN/CNN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_tokyo-main.jpg

Tokyo được mệnh danh là thành phố tốt nhất thế giới ngoài nước Mỹ ba năm liên tiếp

CEOBANK.VN - Tokyo đã được chọn là thành phố tốt nhất thế giới ngoài Hoa Kỳ trong năm thứ ba liên tiếp, tạp chí du lịch Mỹ Conde Nast Traveler công bố hôm thứ ba.

10-10-2018

0_Gianni-Versace-Fashion-Designer.jpg

Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 17: Gianni Versace, nhà sáng lập nhãn hiệu thời trang Versace

CEOBANK.VN - Vào thời điểm Versace qua đời, nhiều người tin rằng sự nghiệp 25 năm của nhà thiết kế đang ở đỉnh cao; ông đã làm với công việc ban đầu của mình và bắt đầu tạo ra những sự pha trộn ngày...

10-10-2018

0_03.jpg

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 10/10

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 10/10 của các công ty chứng khoán.

10-10-2018

0_01.jpg

VIETKINGS – Tin tức tổng hợp CEOBANK ngày 09/10/2018

CEOBANK.VN – Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 09/10/2018.

09-10-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY