Jack Ma: Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ có thể kéo dài 20 năm

19-09-2018

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba, ông Jack Ma, ngày 18/9 cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ sẽ kéo dài hơn và có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với dự báo của đa số mọi người.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, ông Jack Ma - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Bloomberg, vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nói rằng cuộc chiến này có thể kéo dài 20 năm, qua cả nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chạy đua ảnh hưởng toàn cầu.

Theo Jack Ma, trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc cần củng cố sức mạnh kinh tế của mình và dịch chuyển quan hệ thương mại từ Mỹ sang các khu vực khác như Đông Nam Á và châu Phi. Nhận định này được vị doanh nhân công nghệ đưa ra trong một bài phát biểu tại hội nghị nhà đầu tư của Alibaba tại thành phố Hàng Châu.

"Trong ngắn hạn, các cộng đồng kinh doanh ở Trung Quốc, Mỹ và châu Âu sẽ đều gặp khó khăn", ông Ma nói. "Điều này sẽ kéo dài. Nếu các bạn muốn có một giải pháp ngắn hạn, thì sẽ chẳng có đâu".

Đánh giá này này của Jack Ma được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc thề sẽ trả đũa kế hoạch của Mỹ về áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông nói Alibaba cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng gia tăng, bởi mảng kinh doanh bán buôn của tập đoàn này cho phép các công ty Mỹ mua hàng hóa từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng nói đi cùng với thách thức là những cơ hội chưa từng có nếu các công ty biết cách nắm bắt

"Chúng ta không nên chỉ tập trung vào lợi nhuận của quý tới hay năm tới. Đây là một cơ hội lớn", ông nói. "Nếu Alibaba không thể đứng vững và phát triển, thì chẳng công ty nào khác có thể phát triển. Tôi tin chắc 100% vào điều đó".

Các đánh giá của Jack Ma luôn có sức nặng lớn, bởi ông là một biểu tượng của sự sáng tạo Trung Quốc và được xem như một vị "đại sứ" của nước này. Năm ngoái, Jack Ma đã gặp Tổng thống Trump và hứa sẽ giúp tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ trong thời gian đến năm 2021.

Trong bài phát biểu, Jack Ma thể hiện rõ quan điểm ủng hộ Trung Quốc, đất nước của ông. Ông nói rằng nếu Mỹ cứ khăng khăng áp thuế lên hàng Trung Quốc, thì Trung Quốc nên chuyển sang làm ăn với phần còn lại của thế giới. Ông tin rằng các công ty Trung Quốc sẽ chuyển sản xuất sang các quốc gia khác để "né" thuế quan của Mỹ.

"Trong trung hạn, nhiều công ty Trung Quốc sẽ chuyển sang các nước khác", ông nói.

Ông cũng cho rằng, trong dài hạn, thế giới cần có các quy tắc thương mại mới. "Cho dù ông Donald Trump về hưu, thì một Tổng thống khác lại lên, và xung đột vẫn sẽ tiếp tục… Chúng ta cần những quy tắc thương mại mới, chúng ta cần nâng cấp Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)".

Về tương lai của Alibaba, Jack Ma nói "tôi tin rằng Daniel (Zhang) và ê-kíp của ông ấy sẽ đủ khôn ngoan để chiến đấu cho tương lai".

Ông Zhang hiện là Giám đốc điều hành (CEO) của Alibaba, và là người sẽ trở thành Chủ tịch của tập đoàn này khi ông Jack Ma về hưu sau một năm nữa.


Theo Diệp Vũ - VNEconomy

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_0000-ceo-chnjpg.jpg

Angelene Chan: Nữ CEO tạo kiến trúc đô thị mới cho bất động sản TP.HCM

Thiết kế dự án giải quyết được bài toán về diện tích và không gian sống tại TP.HCM, Angelene Chan đã gây ấn tượng mạnh trong giới bất động sản.

19-09-2018

0_0000-Karoli-Hindriks2.jpg

Lời khuyên sự nghiệp từ nhà sáng chế trẻ nhất Estonia

Có một bài học mà Hindriks – doanh nhân, diễn giả, CEO trẻ nhất của kênh truyền hình về âm nhạc MTV - đã rất khó khăn mới học được trên con đường phát triển sự nghiệp.

19-09-2018

0_a4.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 19/9

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

19-09-2018

0_0000-ceo-ami.jpg

Chân dung CEO Ami gọi vốn thành công 9 triệu USD

“Mình từng học lớp chuyên Toán, trường Phổ thông năng khiếu TPHCM. Có thời điểm, khi họp lớp, đa số các thành viên đã trở thành quản lý, đi học nước ngoài, hay trở thành tiến sĩ. Còn mình nhìn lại sau

19-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY