Nữ doanh nhân Châu Quần Phi: Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chia sẻ 3 lời khuyên để thành công

30-06-2019

CEOBANK.VN - Với công việc kinh doanh hiện tại, ít ai nghĩ rằng bà Châu Quần Phi đã lớn lên trong sự nghèo khó, phát triển công tư từ căn hộ của gia đình và đã có ý định tự tử do tài chính eo hẹp. Sự kiên trì đã giúp người phụ nữ này vượt qua mọi thách thức trên con đường phát triển sự nghiệp.

Bà Châu Quần Phi, người sáng lập và CEO của Lens Technology. Nguồn: Lens Technology

Trong năm 2018, với tài sản ròng trị giá 7,4 tỷ USD, Châu Quần Phi, 48 tuổi, nhà sáng lập và CEO của Lens Technology, một lần nữa là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, theo Forbes.

Sinh ra tại một ngôi làng thuộc tỉnh Hồ Nam, miền Đông Trung Quốc, bà Châu không có một tuổi thơ tươi đẹp. Bà mồ côi mẹ khi lên năm và cha bà bị mù và mất một ngón tay trong một tai nạn nhà máy. Bà phải tự học cách sống: "Tôi phải liên tục nghĩ về bữa ăn tiếp theo của mình ở đâu và làm thế nào để tôi có được nó."

Để kiếm tiền, bà bỏ học cấp ba năm 16 tuổi và đến thành phố Thâm phía Nam Trung Quốc Quyến để làm việc tại một nhà máy sản xuất ống kính đồng hồ vào năm 1986. Sau đó, bà được đề bạt vai trò quản lý. Tuy nhiên, bà đã có những giấc mơ lớn hơn.

Bảng ghi danh công việc đầu tiên của bà Châu. Nguồn: Lens Technology.

Năm 1993, với khoản tiết kiệm 20.000 đô la Hồng Kông (tương đương khoảng 2.547,80 USD), bà và tám thành viên trong gia đình đã thành lập một xưởng in lụa trong căn hộ ba phòng ngủ ở Thâm Quyến, phục vụ cả không gian làm việc và sinh hoạt của họ.

Trong căn hộ đó, bà ra mắt công ty đầu tiên của mình. Tiến nhanh trong 10 năm, bà đã xây dựng một nhà máy chế tạo ống kính đồng hồ và thuê 1.000 lao động. Nhưng số phận của bà đã thay đổi vào năm 2003 khi bà nhận được một cuộc gọi từ Motorola, hỏi bà có muốn trở thành nhà cung ứng không.

Châu Quần Phi làm quản lý nhà máy cho chủ nhân đầu tiên ở Thâm Quyến, 1991-1992. Nguồn: Lens Technology.

Bà Châu đã chấp nhận lời mời, giúp kh��i động công việc kinh doanh của bà trên phạm vi quốc tế. Hiện là CEO của Lens Technology, bà đã xây dựng một đế chế sản xuất kính cho những gã khổng lồ công nghệ như Tesla, Apple, Samsung và Huawei.

Bà cho rằng sự thành công của mình đến đực là do sự kiên trì. "Thử thách lớn nhất của tôi là khi tôi đánh bại các đối thủ khác và giành được hợp đồng với Motorola năm 2003", bà Châu nói.

Bà mới chỉ bắt đầu và có chút rủng rỉnh tài chính của công ty nhưng muốn đảm bảo thỏa thuận được thực hiện. Do đó, bà đã bán căn nhà của mình và các vật có giá trị khác để đáp ứng nhu cầu của công ty. Tuy nhiên, bà vẫn thiếu kinh phí và trở nên tuyệt vọng.

Nữ tỷ phú Châu Quần Phi tại văn phòng Lens Technology. Nguồn: Lens Technology

Nữ doanh nhân thừa nhận rằng đó là khoảnh khắc đen tối nhất trong cuộc đời doanh nhân của mình. "Tôi đã đứng trên bục ở ga Hung Hom ở Hồng Kông, muốn nhảy xuống, mê sảng", bà nói, "nghĩ rằng khi tôi chết, mọi rắc rối cũng sẽ biến mất".

Nhưng rồi một cuộc điện thoại từ con gái đã kéo bà trở về thực tại. "Tôi nhận ra rằng đối với gia đình và nhân viên của mình, tôi không thể bỏ cuộc. Tôi đã phải tiếp tục". Với sự giúp đỡ của Motorola, bà đã vượt qua các vấn đề tài chính.

Vào năm 2004, Công ty Lens Technology của bà đã bán hơn 100 triệu chiếc cho riêng mẫu Motorola V3 - điện thoại di động màn hình phẳng với lời chào mang tính biểu tượng "Hello Moto". Vào năm 2007, kính màn hình của hãng đã đánh bại các nhà cung cấp Trung Quốc khác để trở thành nhà cung cấp chính cho Apple.

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2015, 22 năm sau khi bà bắt đầu tụ họp gia đình tại căn hộ ba phòng ngủ , Lens Technology của bà Châu đã ra mắt công chúng. Ngày nay, công ty được định giá 11,4 tỷ USD, với hơn 82.000 nhân viên trên khắp Trung Quốc, theo Forbes.

Lens Technology ra mắt IPO năm 2015. Nguồn: Lens Technology

Bà Châu Quần Phi đã chia sẻ ba lời khuyên cho các doanh nhân về sự thành công của mình:

 

Bà Châu cho biết các doanh nhân luôn cần phải chuẩn bị cho những gì sắp tới. Bà nhắc đến một vài khía cạnh cần nắm vững: Trước tiên, hãy cải thiện khả năng cạnh tranh tổng thể của bạn. Thứ hai, bạn phải mạnh mẽ về tinh thần. Thứ ba, củng cố sự hiểu biết của bạn về thị trường và các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bà cho biết kinh nghiệm của mình khi làm công nhân dây chuyền lắp ráp và sau đó là người quản lý cho chủ nhân đầu tiên đã giúp bà có được sự tự tin, điều rất quan trọng đối với Lens Technology lúc đầu. Bạn phải tập trung can đảm để đối mặt với thất bại.

Bà nói rằng sẽ chuẩn bị một số kế hoạch dự phòng khi bà đến thăm khách hàng trong những năm khởi nghiệp của mình: "Tôi luôn nghĩ về những gì tôi sẽ nói nếu họ từ chối đề xuất của tôi, bởi vì sự từ chối là luôn có, bạn cần chuẩn bị tốt.'

 

"Các khách hàng sẽ không cung cấp cho bạn một mức giá tốt hơn cho các sản phẩm của bạn chỉ đơn giản vì bạn có bằng cấp cao hơn", bà Châu nói, "nhưng kiến ​​thức về kinh doanh của bạn sẽ giúp duy trì khả năng cạnh tranh của công ty bạn."

Đối với bản thân nữ tỷ phú, bà tham gia các khóa học bán thời gian khi làm công nhân nhà máy và lấy chứng chỉ về kế toán, vận hành máy tính và thậm chí là bằng lái xe tải thương mại.

"Khi bạn có khả năng học hỏi, bạn có khả năng tiếp tục phát triển", bà Châu Quần Phi nói thêm.

Bà cho biết nhiều người sẽ trải qua một cú đổ vỡ nghiêm trọng vào sự tự tin khi họ gặp phải thất bại. Nhưng chìa khóa để thành công là sự kiên trì, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất.

Đối với việc xây dựng đội nhóm, bà đã từng đưa 20 người trong nhóm điều hành công ty của mình leo lên ngọn núi Dawei ở tỉnh Hồ Nam, cao hơn 5.000 feet so với mực nước biển. Một số thành viên trong nhóm muốn bỏ cuộc giữa chừng núi. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng họ không dừng lại và đi tiếp.

"Vì khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không có được dũng khí để quay trở lại và bắt đầu lại từ đầu, bạn vẫn sẽ bỏ cuộc", bà nói. "Chỉ khi chúng ta kiên trì, chúng ta mới có thể thành công. Không bỏ cuộc vì một chút thất bại".


Khang Nguyen - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

6076_gichin-07.jpg

VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 23: Võ sư Gichin Funakoshi, cha đẻ của Karatedo hiện đại từ Nhật Bản

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Gichin Funakoshi (1868-1957) là người sáng lập Shotokan Karate-Do, có lẽ là phong cách karate được biết đến rộng rãi nhất, và được gọi là 'cha đẻ của karate hiện đại'.

06-08-2019

0_a-scene_at_the_signing_of_the_constitution_of_the.jpg

Nguồn gốc doanh nhân Hoa Kỳ: Một quốc gia được thành lập bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ

CEOBANK.VN - Chúng ta đều biết Quốc khánh của Hoa Kỳ là ngày 4/7, tuy nhiên, ít ai biết bằng những người ký kết cho nền độc lập Hoa Kỳ và điều hành đất nước là những ông chủ doanh nghiệp giàu có lúc...

04-07-2019

0_chau-quan-phi-04.jpg

Con đường trở thành tỷ phú đầy sóng gió của nữ doanh nhân Châu Quần Phi

Người phụ nữ từng suýt lao đầu vào tàu hỏa tự tử, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, sở hữu đế chế sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei…

15-06-2019

0_huawei-logo-umbrella.jpg

Tranh chấp Mỹ - Trung: Không còn Android, Huawei thay hệ điều hành của riêng mình trên toàn thế giới sau lệnh cấm của Hoa Kỳ

CEOBANK.VN - Huawei của Trung Quốc đang trong quá trình ra mắt hệ điều hành (HĐH) 'Hongmeng' để thay thế HĐH Android của Hoa Kỳ, một giám đốc điều hành cho biết hôm thứ 5, hãng đã áp dụng HĐH cho...

14-06-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY