Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 38: Ludwik Rajchman, nhà hoạt động y tế quốc tế sáng lập UNICEF

18-12-2018

CEOBANK.VN - Năm 1946, với sự hỗ trợ của cựu tổng thống H. Hoover, Rajchman đã bảo hộ một quỹ đặc biệt để giúp đỡ trẻ em: UNICEF, trong đó ông là Chủ tịch đầu tiên.

Ludwik Witold Rajchman (1881-1965) là một bác sĩ và nhà vi khuẩn học người Ba Lan. Ông được coi là người sáng lập UNICEF, và từng là Chủ tịch đầu tiên từ năm 1946 đến 1950.

Khởi đầu sự nghiệp y khoa

Ludwik Rajchman được sinh ra tại Warsaw trong một gia đình nhà khoa học và nghệ sĩ Do Thái, khi lãnh thổ Ba Lan hiện tại bị chia cắt giữa Đế quốc Áo-Hung, Phổ và Nga. Cha ông đã khởi xướng và chỉ huy dàn nhạc Warsaw Philharmonic và mẹ ông tham gia vào phong trào nữ quyền quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp ngành y ở Krakow, chuyên ngành vi sinh tại Viện Pasteur (Paris), ông làm việc cho phòng thí nghiệm Ilya Metchnikof.

Từ năm 1910 đến 1913, ông chuyển đến trường Cao đẳng King (London) để làm giáo sư vi khuẩn học. Với sự khởi đầu được đặt tên là người đứng đầu Phòng thí nghiệm Trung ương về bệnh kiết lỵ (London) trong khi phụ trách các nghiên cứu dịch tễ học về «bệnh cúm Tây Ban Nha» và bệnh bại liệt. Năm 1918, ông rời London đến Warsaw, nơi ông thành lập Viện Vệ sinh Nhà nước và Trường Vệ sinh Ba Lan với sự hỗ trợ của Quỹ Rockefeller.

Ảnh hưởng quốc tế

Hy Lạp, 1946. Một nhóm các bé gái mỉm cười khi nhận được phân phối thức ăn bởi UNRRA (Cơ quan Cứu trợ và Phục hồi của Liên Hợp Quốc) tại Patras, một thành phố ở phía tây bắc của đất nước.

Rajchman là một nhà truyến bá mạnh mẽ về sức khỏe/y tế quốc tế với tư cách là giám đốc của Tổ chức Y tế Liên minh Quốc gia (LNHO). Trước dịch bệnh sốt phát ban tàn phá biên giới giữa Ba Lan và Nga năm 1921, nhận thấy rằng đó là một vấn đề quốc tế, ông đã thúc đẩy một Ủy ban dịch bệnh quốc tế và hội nghị để ngăn chặn mối đe dọa đối với phần còn lại của châu Âu bất chấp căng thẳng ngoại giao.

Ngoài việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, ông đã thành lập một chương trình đầy tham vọng, được tài trợ bởi Quỹ Rockefeller, để đào tạo các chuyên gia về y tế công cộng, tạo ra một Dịch vụ Dịch tễ học Quốc tế và Trung tâm Tài liệu Thế giới về Sức khỏe Cộng đồng, để chuẩn hóa sinh học. (vắc-xin, huyết thanh, chất dinh dưỡng, thuốc,) ngoài việc tư vấn cho các nước trên thế giới và thúc đẩy các chương trình phòng chống sốt rét, suy dinh dưỡng, tiêu thụ thuốc phiện hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. Sự tham gia cá nhân của ông đã đưa ông đến Trung Quốc với tư cách là cố vấn cho chính quyền của Tưởng Giới Thạch về các vấn đề sức khỏe và để thúc đẩy việc thành lập Hội đồng tư vấn quốc tế.

Do điều kiện chính trị mâu thuẫn, Rajchman là người Do Thái, sự phát triển của chủ nghĩa phát xít năm 1939 đã buộc ông phải từ bỏ Liên minh các quốc gia, nhưng hoạt động của ông vẫn tiếp tục và ông đã tổ chức một hội nghị quốc tế vì hòa bình với sự giúp đỡ của J. Nehru . Từ năm 1939 đến 1941, ông được bổ nhiệm làm đại biểu cho các vấn đề nhân đạo của chính phủ Ba Lan lưu vong. Được đặt tên cũng là cố vấn cho Ngân hàng Trung Quốc vào năm 1942, năm 1943, ông đã tham gia thành lập UNRRA (Cơ quan Cứu trợ và Phục hồi của Liên Hợp Quốc), giúp các nước bị tàn phá bởi chiến tranh. Khi UNRRA được thanh lý nợ vào năm 1946, với sự hỗ trợ của cựu tổng thống H. Hoover, Rajchman đã bảo hộ một quỹ đặc biệt để giúp đỡ trẻ em: UNICEF, trong đó ông là Chủ tịch đầu tiên.

UNICEF

Sự cứu trợ của UNICEF đã gây tiếng vang vào những nam 1940, và nền tảng này đã trở thành tên gọi của quyền trẻ em. Điều này dẫn đến Công ước về Quyền trẻ em trở thành một hiệp ước nhân quyền lớn vào năm 1989, điều này đảm bảo rằng trẻ em của các quốc gia gặp khó khăn sẽ được lắng nghe.

Quỹ khẩn cấp cho trẻ em quốc tế của Liên hợp quốc được Đại hội đồng Liên hợp quốc thành lập vào ngày 11 tháng 12 năm 1946, nhằm cung cấp thực phẩm và chăm sóc sức khỏe khẩn cấp cho trẻ em ở các quốc gia đã bị tàn phá bởi Thế chiến II. Bác sĩ người Ba Lan Ludwik Rajchman được coi là người sáng lập UNICEF và là chủ tịch đầu tiên của nó từ năm 1946. Theo đề nghị của Rajchman, Maurice Pate người Mỹ được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành đầu tiên, phục vụ từ năm 1947 cho đến khi ông qua đời năm 1965. Năm 1950, nhiệm vụ của UNICEF đã được mở rộng để giải quyết các nhu cầu lâu dài của trẻ em và phụ nữ ở các nước đang phát triển ở khắp mọi nơi. Năm 1953, nó đã trở thành một phần vĩnh viễn của Hệ thống Liên hợp quốc và các từ 'quốc tế' và 'khẩn cấp' đã bị loại bỏ khỏi tên của tổ chức, biến nó thành Quỹ trẻ em của Liên hợp quốc, giữ lại từ viết tắt ban đầu là 'UNICEF'.


Duy Khang - ceobank.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

5919_xedoisong_10_best_engine.jpg

10 động cơ ôtô xuất sắc nhất cho năm 2019

Một trong những bảng xếp hạng được trông đợi nhất trong năm vừa được tạp chí Ward's Auto công bố - Top 10 động cơ xuất sắc nhất năm 2019.

19-12-2018

0_0000-nhadautu.jpg

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý và Cổ phiếu cần quan tâm ngày 18/12

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 18/12 của các công ty chứng khoán; Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/12 về các doanh nghiệp...

18-12-2018

0_000000-pexels-photo-466685.jpg

VIETKINGS – Tin tức tổng hợp CEOBANK, ngày 17/12/2018

CEOBANK.VN – Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 17/12/2018.

17-12-2018

0_bitpay-s-stephen-pairjpg.jpg

CEO của BitPay: Khoảng 3 - 5 năm nữa sẽ ứng dụng rộng rãi thanh toán Blockchain

Các nhà đầu tư đang suy đoán về việc sử dụng và áp dụng công nghệ này trong tương lai khiến giá Bitcoin (BTC) cao hơn nhiều so với tiện ích thực tế.

17-12-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY