VIETKINGS - Những tổ nghề nổi tiếng thế giới (24): Joseph Lister, cha đẻ của phẩu thuật dùng thuốc sát trùng trên thế giới

12-08-2019

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Được thúc đẩy bởi sự thành công của những thí nghiệm ban đầu này, Lister đã phát triển một máy phun sương axit carbolic trong phòng mổ để xịt lên xung quanh vị trí phẫu thuật. Ông cũng hướng dẫn các bác sĩ phẫu thuật dưới sự giám sát của mình đeo găng tay sạch và rửa tay trước và sau khi phẫu thuật bằng dung dịch axit carbolic 5%.

Bác sĩ phẫu thuật và nhà giải phẫu học David Hayes Agnew, giảng dạy tại Đại học Pennsylvania vào những năm 1880.

Phẫu thuật trong những năm 1800 là một công việc đầymạo hiểm. Ở một số bệnh viện tại Luân Đôn của Anh, tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật cao tới 80% và tỷ lệ tử vong là 50% được coi là chấp nhận được. Các ca phẫu thuật là những thử thách khủng khiếp đối với bệnh nhân, với nhiều người chết trên bàn hoặc ngay sau khi mất máu hoặc sốc sau phẫu thuật. Những người may mắn sống sót sau thủ thuật sau đó phải điều trị nhiễm trùng, và vì sự hiểu biết hạn chế hoặc cách lây nhiễm vào thời điểm đó, tỷ lệ nhiễm trùng huyết rất cao.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi nhờ vào công việc tiên phong của Joseph Lister, người đàn ông hiện được công nhận rộng rãi là ‘Cha đẻ của Phẫu thuật dùng thuốc sát trùng. Những người Mỹ thận trọng ban đầu chống lại phát hiện và kỹ thuật của Lister - người đã lưu diễn ở Mỹ với hy vọng chuyển đổi những người còn hoài nghi công việc của mình.

Joseph Lister (giữa) giám sát việc sử dụng bình xịt axit carbolic.

TIỂU SỬ CỦA LISTER

Lister được sinh ra ở West Ham, Essex, vào năm 1827. Ông là con trai của Joseph Jackson Lister, một nhà khoa học nghiệp dư, người có ảnh hưởng trong việc phát triển các thấu kính sắc nét cho kính hiển vi.

Lister đã theo học tại Học viện Benjamin Abbot, Isaac Brown. Cha mẹ của ông cũng đóng một vai trò tích cực trong giáo dục nên nhân cách cho ông. Cha ông dạy kèm ông trong nghệ thuật kính hiển vi từ khi còn nhỏ. Ông đã xuất sắc trong trường và có được một nơi để học thực vật học tại Đại học College, London.

Lister đã được trao bằng về thực vật học vào năm 1847 và sau đó đăng ký làm sinh viên y khoa vào năm 1848. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân y khoa năm 1952, và ông trở thành bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Đại học College cùng năm, nơi ông sẽ tiếp tục để có được học bổng của Đại học Phẫu thuật Hoàng gia.

Một trong những gia sư sinh lý học của ông, Giáo sư Sharpely, khuyên ông nên đến Edinburgh để học theo bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng James Syme. Syme được công nhận rộng rãi là gia sư phẫu thuật vĩ đại nhất thời bấy giờ và cực kỳ có ảnh hưởng đến Lister.

Vào tháng 4 năm 1856, Lister kết hôn với con gái lớn của Syme, Agnes, và vài tháng sau đó vào tháng 10, ông được chỉ định làm bác sĩ phẫu thuật cho Bệnh xá Hoàng gia Edinburgh. Vài năm sau, khi mới 33 tuổi, ông được bổ nhiệm làm giáo sư phẫu thuật Regius tại Đại học Glasgow.

Một bức chân dung của Joseph Lister vào năm 1855.

LÝ THUYẾT VỀ VI TRÙNG CHO NHỮNG CĂN BỆNH

Vào giữa những năm 1800, lý thuyết mầm bệnh vẫn chưa được thiết lập và lý thuyết miasma vẫn được ủng hộ mạnh mẽ. Lý thuyết Miasma cho rằng bệnh lây lan từ một dạng độc hại của "khí hại được phát ra từ các chất hữu cơ thối rữa".

Một diễn tả về lý thuyết khí độc miasma của nghệ sĩ Robert Seymour.

Vào giữa những năm 1800, lý thuyết về mầm bệnh bắt đầu đạt được một số tiến triển, đầu tiên thông qua công việc chủ yếu bị bỏ qua của Semmelweis về nhiễm trùng hậu sản, và sau đó qua công trình của Pasteur và Koch.

Trong khi làm việc tại Đại học Glasgow Lister đã quan tâm đến một bài báo được xuất bản bởi nhà hóa học người Pháp, Louis Pasteur, chứng minh sự hư hỏng thực phẩm có thể xảy ra trong điều kiện yếm khí nếu có vi sinh vật. Lister đã lưu ý rằng từ 45 đến 50% các trường hợp cắt cụt của ông từ năm 1861 đến 1865 đã chết vì nhiễm trùng huyết, và công việc của Pasteur đã khiến ông tin rằng chính các vi sinh vật có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng này.

SỰ RA ĐỜI CỦA PHẨU THUẬT DÙNG THUỐC SÁT TRÙNG

Năm 1834, một nhà hóa học người Đức, Freidlieb Ferdinand Runge, đã phát hiện ra một loại axit carbolic. Lister cảm thấy rằng chất này có tiềm năng như một chất khử trùng và ông bắt đầu thử nghiệm nó trên bệnh nhân của mình. Ban đầu, Lister đã sử dụng axit carbolic để làm sạch vết thương gãy xương, và kết quả khá khả quan. Ông mô tả những phát hiện của mình trong một báo cáo trên Lancet năm 1867:

"Trước khi được giới thiệu, hai khám định lớn trong hầu hết các trường hợp tai nạn và phẫu thuật của tôi đều được điều trị là không lành mạnh nhất trong toàn bộ khoa phẫu thuật tại Bệnh viện Hoàng gia Glasgow, nhưng vì việc điều trị bằng thuốc sát trùng đã được đưa vào hoạt động đầy đủ, các khám định của tôi đã thay đổi hoàn toàn tính chất của nó. Do đó, trong 9 tháng qua, không có một trường hợp nào bị bệnh pyaemia, chứng hoại thư ở bệnh viện hay bệnh erysipelas đã xảy ra ở họ."

Được thúc đẩy bởi sự thành công của những thí nghiệm ban đầu này, Lister đã phát triển một máy phun sương axit carbolic trong phòng mổ để xịt lên xung quanh vị trí phẫu thuật. Ông cũng hướng dẫn các bác sĩ phẫu thuật dưới sự giám sát của mình đeo găng tay sạch và rửa tay trước và sau khi phẫu thuật bằng dung dịch axit carbolic 5%. Các dụng cụ phẫu thuật cũng được rửa trong cùng một dung dịch. Sự kết hợp của các biện pháp sát trùng này đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của bệnh nhân phẫu thuật của Lister, từ gần 50% xuống chỉ còn 15% vào năm 1870.

Mặc dù thành công này, kỹ thuật phẫu thuật sát trùng của Lister đã chịu những lời chỉ trích gay gắt ngay từ đầu trong sự nghiệp và bị đồng nghiệp từ chối rộng rãi.

Lister phun lên vết thương phẫu thuật dung dịch axit carbolic.

CHẤP NHẬN VÀ TRUYỀN BÁ KỸ THUẬT SÁT TRÙNG

Năm 1869, Lister trở lại Edinburgh với tư cách là người kế nhiệm James Syme. Dần dần, theo thời gian, một vài bác sĩ phẫu thuật bắt đầu kết hợp sử dụng axit carbolic và kỹ thuật sát trùng vào thực hành của họ. Một người hỗ trợ đáng chú ý là Marcus Beck, một bác sĩ phẫu thuật tư vấn tại University College Hosptal, người không chỉ sử dụng các kỹ thuật sát trùng của Lister thành công mà còn bao gồm hướng dẫn về chúng trong một cuốn sách giáo khoa phẫu thuật lớn mà ông đã viết. Phải mất 12 năm để các kỹ thuật Lister có được sự công nhận rộng rãi.

Máy phun axit carbolic của Lister.

Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật ở Munich mô phỏng thực hành của ông đã đạt được kết quả đáng kinh ngạc vào giữa những năm 1870, giảm tỷ lệ nhiễm trùng của họ từ 80% xuống gần như bằng không. Trớ trêu thay, chính những người đồng hương Lister từ nước Anh lại là người cuối cùng chấp nhận công việc của ông và kết hợp các kỹ thuật của ông vào thực tiễn của họ, và chỉ đến khi ông được bổ nhiệm làm Giáo sư Phẫu thuật tại Kings College Hospital London, cuối cùng họ cũng đã thực hành theo. Đến năm 1879, kỹ thuật phẫu thuật sát trùng đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

DI SẢN CỦA LISTER

Lister đã nghỉ hưu từ năm 1893 sau cái chết của vợ Agnes và sau đó mờ dần sau ánh đèn sân khấu. Tuy nhiên, ông chỉ nghỉ hưu một thời gian ngắn, khi Vua Edward VII bị viêm ruột thừa vào tháng 8 năm 1902.

Cắt ruột thừa vẫn là một thủ thuật có nguy cơ cao vào thời điểm đó, bất chấp điều đó, và ông đã được tư vấn một cách nhiệt tình bởi đội ngũ phẫu thuật chịu trách nhiệm chăm sóc nhà vua. Lister khuyên họ về các kỹ thuật sát trùng mới nhất, và sau khi làm theo lời khuyên của ông, cuộc phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp, và Nhà vua đã sống sót. Edward VII sau đó đã nói với Lister, "Tôi biết rằng nếu nó không dành cho bạn và công việc của bạn, thì tôi sẽ không ngồi ở đây hôm nay."

 Một bức chân dung của Joseph Lister vào năm 1902.

Lister qua đời vào ngày 10 tháng 2 năm 1912 tại quê nhà ở Walmer, Kent, 84 tuổi. Không giống như nhiều người đề xướng ban đầu khác về lý thuyết mầm bệnh, như Ignaz Semmelweiz, Lister may mắn thấy những ý tưởng của mình được chấp nhận khi ông còn sống. Việc ông áp dụng lý thuyết vi trùng và kỹ thuật sát trùng đã đặt nền tảng cho thực hành phẫu thuật hiện đại và tạo ra một di sản mạnh mẽ tồn tại qua nhiều thế hệ sau khi ông qua đời.

Duy Khang - CEOBANK.VN / Vietkings

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ck-024.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12/08

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

12-08-2019

0_Korea-Trade-War-japanpng.png

Kiềm chế xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc: 6 điều bạn cần biết trong thời gian qua

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Nhật Bản đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc vào ngày 4 tháng 7. Động thái này có thể tác động mạnh đến ngành công nghiệp công nghệ và nền kinh tế...

11-08-2019

0_next100-IMG_6604.jpg

NextTech ra mắt quỹ 10 triệu đô la Mỹ cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu

VIETKINGS / CEOBANK.VN - NextTech Group of Technopreneurs là một nhóm các công ty trong ngành thương mại kỹ thuật số mới nổi trên khắp Đông Nam Á. NextTech Group thường được gọi là "Alibaba của Việt...

10-08-2019

0_Japan-South-Korea-Digital-Trade-War-img.png

Nhật Bản cho phép vận chuyển vật liệu công nghệ cao đầu tiên đến Hàn Quốc theo những hạn chế mới

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Nhật Bản đã cho phép lô hàng đầu tiên của một vật liệu nhạy cảm được sử dụng trong sản xuất công nghệ cao tới Hàn Quốc theo một bộ kiểm soát xuất khẩu thắt chặt gây tranh cãi,

10-08-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY