Vốn FDI của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu xoa dịu

21-08-2019

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Việt Nam đạt khoảng 600 triệu đô la thặng dư thương mại với Mỹ, trở thành một trong những nguồn nhập khẩu Mỹ tăng trưởng nhanh nhất, chuyển từ vị trí thứ 12 lên vị trí thứ 8 trong năm nay.

Việt Nam sẽ tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong ngắn hạn, với mức tăng trưởng dự kiến đạt 6,9% trong năm 2019.

Không có dấu hiệu rõ ràng rằng tranh chấp thương mại Trung-Mỹ sẽ sớm kết thúc, các công ty đa quốc gia đã ngày càng chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế quan của Mỹ và tìm nhà cung cấp chi phí thấp mới ở châu Á. Do đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho Việt Nam đã tăng 7,8% trong năm tháng đầu năm 2019, với tổng trị giá khoảng 7,3 tỷ USD.

Việt Nam cũng tiếp tục mở rộng nền kinh tế và tiếp cận các thị trường mới, ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng như Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA) ). Những động thái này dự kiến ​​sẽ làm tăng vốn đầu tư nước ngoài khoảng 8 đến 10%, vượt quá 20 tỷ đô la đã được giải ngân cho năm 2019, theo Kevin Snowball Founder, CEO và CIO của PXP Vietnam Asset Management.

Quốc gia Đông Nam Á này đã trở thành một trong những nguồn nhập khẩu Mỹ tăng trưởng nhanh nhất, chuyển từ vị trí thứ 12 lên vị trí thứ 8 trong năm nay.

Thiều Thị Nhật Lệ, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VAM Việt Nam, đồng ý và tin rằng các FTA lớn sẽ mang lại cho nước tăng trưởng mạnh mẽ khi vốn đầu tư nước ngoài đóng góp khoảng 70% doanh thu xuất khẩu. Bà cho biết thêm, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, giá trị FDI của Việt Nam tăng lên 38,7%, chủ yếu do các công ty Trung Quốc cũng như các ngành sản xuất và chế biến.

"Các điều kiện thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam bao gồm ổn định chính trị, lực lượng lao động lành nghề với chi phí lao động cạnh tranh, dân số trẻ, nhu cầu nội địa mạnh mẽ, một số FTA với các đối tác thương mại lớn, tôi tin rằng dòng vốn FDI vào nước này sẽ tiếp tục ổn định trong những năm tới", Chuyên gia quản lý quỹ VAM Vietnam cho biết. "Chúng tôi cũng đã thấy các công ty nước ngoài / đa quốc gia chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc."

Chỉ số sản xuất PMI của Việt Nam

PMI trên 50 biểu thị sự mở rộng, trong khi PMI dưới 50 biểu thị sự co lại.

Chỉ số PMI sản xuất của Việt Nam tăng lên 52,5 trong tháng 6, theo chỉ số quản lý mua hàng của Nikkei. Sự tăng trưởng được hỗ trợ bởi các sản phẩm mới ra mắt và tăng đơn đặt hàng của khách hàng. Snowball của PXP Vietnam Asset Management giải thích rằng Việt Nam ghi nhận số PMI cao hơn một số nước láng giềng bởi vì Việt Nam đến từ một cơ sở thấp hơn nhiều so với Singapore, Thái Lan hoặc Malaysia và đang theo mô hình thu hút đầu tư nước ngoài của Trung Quốc vào để hiện đại hóa và công nghiệp hóa nền kinh tế.

Mối quan hệ với Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Hà Nội vào năm 2017. Ảnh: AFP

Việt Nam điều hành khoảng 600 triệu đô la thặng dư thương mại với Mỹ, theo Bank of America Merrill Lynch. Việt Nam đã trở thành một trong những nguồn nhập khẩu Mỹ tăng trưởng nhanh nhất, chuyển từ vị trí thứ 12 lên vị trí thứ 8 trong năm nay.

Thặng dư đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi một người dẫn chương trình Fox Business hỏi Tổng thống Mỹ liệu ông có áp thuế đối với Việt Nam hay không. Trump ngay lập tức bày tỏ sự thất vọng với Việt Nam và mô tả nó là "kẻ lạm dụng tồi tệ nhất của mọi người."

"Rất nhiều công ty đang chuyển đến Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc", ông Trump nói.  Giữa sau tháng 8 qua, chính quyền của Trump đã áp thuế hơn 400% đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Thời gian đang gấp rút cho Trump khi chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2020. Chưa có thỏa thuận thương mại nào đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc, Snowball của PXP Vietnam Asset Management cảnh báo rằng "Hoàn toàn có khả năng Trump đặt mục tiêu của mình vào Việt Nam như là một mục tiêu được cho là "dễ dàng", đặc biệt là khả năng cô lập các vấn đề cụ thể khỏi bức tranh lớn hơn về các mối quan hệ địa chiến lược."

Đến nay, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy tổng thống Trum sẽ áp thuế hàng hóa nhập khẩu chiến lực từ Việt Nam.


Duy Khang - CEOABANK.VN / VIETKINGS

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_iphone-Tim-Cook-China-Feat.jpg

Tim Cook cảnh báo Trump: Thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ làm tổn thương Apple và có lợi cho Samsung

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Tổng thống Donald Trump cho biết CEO của Apple Inc. Tim Cook đã bày tỏ quan ngại về việc đối thủ cạnh tranh chính của hãng là Samsung Electronics có được lợi thế bởi vì các...

20-08-2019

0_ty-phu-Li-Ka-shing-retouched.jpg

Doanh nhân giàu nhất Hồng Kông chi 5,6 tỷ USD mua chuỗi quán rượu lớn nhất ở Anh

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Một công ty bất động sản do ông Lý Gia Thành, người giàu nhất Hồng Kông, kiểm soát đang trả một khoản tiền lớn để mua một chuỗi quán rượu và nhà sản xuất bia của Anh.

20-08-2019

0_nguyen-huu-tuat-fastgo-mo-rong-thi-truong-nuoc-ngo.jpg

CEO FastGo tiết lộ về hợp tác với VinFast: Doanh nghiệp Việt phải bắt tay nhau đi đến đích

VinFast vừa tham gia một phần vào chuỗi cung ứng gọi xe công nghệ tại Việt Nam bằng việc cung cấp 1.500 chiếc Fadil cho ứng dụng FastGo. Điều này sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong ngành dịch vụ vận tải,

20-08-2019

0_New-York-City-skyline-at-night.jpg

VIETKINGS – Tin tức tổng hợp CEOBANK, ngày 19/8/2019

CEOBANK.VN - Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 19/8/2019.

19-08-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY