Xung đột Nhật Bản - Hàn Quốc có thể đẩy giá điện thoại thông minh tăng lên

23-07-2019

CEOBANK.VN - Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại hóa chất đang được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị. Sự thống trị toàn cầu của Tokyo về những vật liệu đó sẽ khiến Seoul gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế khi nguồn cung bị hạn chế.

Một mô-đun bộ nhớ của Samsung Electronics.
SeongJoon Cho | Bloomberg | Getty Images

Sự leo thang căng thẳng mới nhất giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng chuỗi cung ứng sản xuất chất bán dẫn quan trọng toàn cầu có thể bị phá vỡ - và điều đó làm tăng thêm mối lo ngại về nền kinh tế thế giới đang chậm lại.

Hai quốc gia láng giềng này là một phần của mạng lưới các nền kinh tế phức tạp và liên kết chặt chẽ, góp phần vào việc sản xuất hàng điện tử như điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Nhưng vào đầu tháng này, Tokyo đã bất ngờ áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với một phần của mạng lưới đó: Việc cung cấp một số hóa chất từ ​​Nhật Bản sang Hàn Quốc.

Những hóa chất này được các nhà sản xuất Hàn Quốc sử dụng để sản xuất chất bán dẫn, và rất quan trọng để chế tạo các linh kiện - bao gồm chip nhớ, bộ vi xử lý và mạch tích hợp - có thể tìm thấy trong nhiều sản phẩm điện tử hiện đại.

Với việc sử dụng rộng rãi các chất bán dẫn, các công ty kiểm tra và chế tạo chúng thường được coi là phong vũ biểu cho sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu.

Doanh số bán hàng toàn cầu của chất bán dẫn tăng 12,5% đạt 474,6 tỷ USD vào năm 2018, theo công ty nghiên cứu Gartner. Các dấu hiệu đang chỉ ra doanh số giảm trong năm nay với một số công ty bán dẫn lớn cắt giảm ước tính thu nhập trong bối cảnh nhu cầu đang xấu đi.

Đã vậy, Hoa Kỳ và Trung Quốc bị gắn chặt trong một cuộc chiến thương mại kéo dài một năm đã làm giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Bây giờ với căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nóng lên, nó có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

"Tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Nhật Bản và Hàn Quốc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu nếu một nghị quyết không thể được xác định trong thời gian tới", ông Raj Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng tại châu Á-Thái Bình Dương tại IHS Markit, cho biết vào tuần trước.

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

6076_gichin-07.jpg

VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 23: Võ sư Gichin Funakoshi, cha đẻ của Karatedo hiện đại từ Nhật Bản

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Gichin Funakoshi (1868-1957) là người sáng lập Shotokan Karate-Do, có lẽ là phong cách karate được biết đến rộng rãi nhất, và được gọi là 'cha đẻ của karate hiện đại'.

06-08-2019

0_f1aco-tuc23.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 23/7

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

23-07-2019

0_cnn_175245_hd.jpg

Nhà thiết kế 97 tuổi Pierre Cardin dự đoán phong cách thời trang của thế giới vào năm 2069

CEOBANK.VN - Chính sự dạy dỗ có từ sớm của Cardin trong nghề may truyền thống đã cho phép ông khéo léo giải mã các quy ước trong các thiết kế tương lai đã trở thành thương hiệu của mình. Vào cuối...

22-07-2019

0_le-van-giap.jpg

CEO của NetLoading: Khởi nghiệp thất bại làm lại từ đầu

Dưới đây là chia sẻ của anh Lê Đình Giáp – Founder và CEO của NetLoading tại workshop “Khởi nghiệp thất bại làm lại từ đầu” vừa diễn ra tại Hà Nội.

22-07-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY