CEO Doctor A: Khởi nghiệp chưa bao giờ hết cô đơn!

12-05-2018

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà không có chông gai và thử thách. Đặc biệt trên con đường khởi nghiệp, ta sẽ gặp muôn vàn khó khăn, thất bại và nỗi cô đơn khi tự bước trên đôi chân của chính mình.

CEO Doctor A: Khởi nghiệp chưa bao giờ hết cô đơn!

 
“Không chịu được cô đơn thì đừng khởi nghiệp”. Câu nói này rất đúng với CEO Doctor A – Nguyễn Tường An. Thành công của chị ngày hôm nay cũng đã phải đánh đổi bằng rất nhiều thất bại, những bài học xương máu trong quá khứ, cố gắng không ngừng nghỉ và quan trọng nhất là kiên định với nguyên tắc kinh doanh mình đặt ra từ đầu. Hãy cùng cảm nhận những chia sẻ và truyền cảm hứng cho những ai đam mê khởi nghiệp qua những dòng tự sự chân tình chị dưới đây.

CEO Doctor A: Khởi nghiệp chưa bao giờ hết cô đơn! - Ảnh 1.

CEO Doctor A – Nguyễn Tường An

Ngồi bên ly café đã nguội, rồi tôi vô tình gặp một ông anh trong chuyến công tác, sau khi hỏi thăm nhau những câu thân tình, anh thắc mắc: “Bên cạnh những thành công ngày hôm nay, có bao giờ em hết cô đơn?”

Một câu hỏi khiến tôi chạnh lòng nghĩ về con đường tôi đã và đang đi. Câu hỏi đó không chỉ một mà nhiều người đã từng hỏi tôi cả trong quá khứ và hiện tại.

Rồi tôi chiêm nghiệm ra rằng: “Khởi nghiệp chưa bao giờ thấy hết cô đơn”.

Tôi biết rõ và sẽ phải chấp nhận rằng, khi bạn bè hay cả những đồng đội của tôi còn đang say giấc thì tôi vẫn ngồi từ đêm cho đến sáng để làm việc.

Muốn xây dựng một con đường mới, tôi phải là người tự tay phát cỏ, dọn đất và đặt những viên gạch đầu tiên. Chỉ khi nào người ta thấy những viên gạch đầu tiên thì họ mới tin ở đó sẽ có một con đường.

Khi tôi bắt đầu hành trình khởi nghiệp, thứ hành trình có nhiều rủi ro, tôi xác định rằng tôi sẽ phải đi một mình trước tiên về tư duy và định hướng. Gần như cả thế giới sẽ quay lưng lại với tôi khi quyết định ấy chưa biết đúng hay sai. Phải làm sao để có sư tự tin, nghị lực và bản lĩnh để một mình đi qua tất cả, đi qua dư luận, đi qua nhận thức và khái niệm hiện tại của cuộc sống và những người bên cạnh?

Điều đó thực sự khó vô cùng. Là người lãnh đạo, dẫn đầu, tiên phong, là người chịu trách nhiệm với dự án của mình, có nhiều cái về tư duy, định hướng, chiến lược, không ai có thể nghĩ thay mình. Tôi hiểu được muốn có sự khác biệt thì không nên, thậm chí đừng bao giờ mong chờ quá nhiều vào sự thấu hiểu của người khác, để rồi cần phải quyết đoán và quyết tâm thực hiện khi đưa ra quyết định.

Bản thân tôi cũng trải qua cảm giác như vậy, mỗi lần như thế, tôi luôn nghĩ về điểm xuất phát, về những gì mình đã đạt được, về những người mới khởi sự. Tôi nhận ra đa số mọi người khi bắt đầu kinh doanh, ai cũng phải trải qua thời điểm khó khăn đó.

Tôi rất kiệm lời khi chia sẻ về khó khăn của bản thân khi khởi nghiệp, và thường không dành thời gian quý báu để than nghèo kể khổ. Bởi tôi hiểu đã là người lãnh đạo, là doanh nhân, người đứng đầu thì ai cũng có những câu chuyện của riêng mình, đều trải qua những thời điểm gian khó khác nhau. Ở đâu đó sự khó khăn là như nhau.

Tôi chắc chắn những người khởi nghiệp có cá tính sẽ không ai tránh khỏi sự chông chênh. Mình cần vượt qua những cảm xúc như vậy và cần phải hiểu được là có trải qua cảm giác như vậy. Mọi thứ không có sự đồng điệu, thời khắc giao thời, mình vượt qua cảm xúc đó như nào, sẽ có những lúc, một mình bí bách về suy nghĩ để tìm ra phương án nào đó. Vậy nên, nhiều khi suy nghĩ và tư tưởng cũng cô đơn.

Nhờ có sự cô đơn mà mình lại có sự khác biệt ở những điểm mấu chốt, tìm thấy những mảnh ghép thực sự để lấp được chỗ trống của sự cô đơn đó.

Trong khoảng thời gian khởi nghiệp, đối với startup, thời kỳ đầu thường là thời gian khó khăn nhất, cũng là thời gian mà người khởi nghiệp dễ bị lung lay nhất vì phải đối phó với bao nhiêu trở ngại, dường như đến từ mọi phía.

Đã vậy, kết quả kinh doanh có thể không tốt đẹp như mình nghĩ, cộng thêm sự thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, thiếu nhân viên, thiếu người đồng hành, thiếu đối tác. Đụng đến đâu cũng thấy thiếu, nhưng lại thừa những lời góp ý, phê bình, thậm chí chỉ trích của những người xung quanh, những người biết quá rõ bạn là ai mà sao dám cả gan lao vào một con đường đầy chông gai như vậy.

Lúc đó, dù bạn có mạnh mẽ như thế nào cũng sẽ có những khoảnh khắc yếu lòng, đôi khi thấy mung lung với quyết định của bản thân. Nhưng chỉ có bạn mới biết bạn muốn gì, sân chơi nào và quyết định ra sao cho đúng. Gắn bó đủ sâu, đủ nhiệt tình với những tháng năm đầu tiên, nếu bạn vượt qua được thì kết quả nhận được dù ít hay nhiều cũng đều rất ngọt.

Tôi quan niệm khởi nghiệp cũng giống như tình yêu, cũng có lúc cô đơn và cũng có giây phút thăng hoa ngọt ngào. Chỉ cần chúng ta cố gắng vun đắp sẽ có được hạnh phúc tròn trịa.

Chúc các bạn sẽ luôn vượt qua sự cô đơn bằng chính những trải nghiệm quý báu trong hành trình khởi nghiệp. Câu chuyện của tôi hay của chính bạn đều không thể giống nhau, nhưng cùng chung với nhau là tình yêu khởi nghiệp.


Theo A.D - Nhịp sống Kinh tế

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_thu-thuy.jpg

Bà Lê Thu Thủy, ái nữ của cựu Chủ tịch Nguyễn Thị Nga, làm CEO SeABank

Từ 10/5, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ SeABank sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc ngân hàng (CEO) của ngân hàng.

11-05-2018

0_duong-tri-thanh.jpg

CEO Vietnam Airlines: Không phải cứ giá dầu tăng là tăng giá vé máy bay

Sáng nay ngày 10-5, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, MCK: HVN) đã tiến hành Đại hội cổ đông thường niên năm 2018.

11-05-2018

0_ceo-le-dnag-khoa.jpg

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Muốn khởi nghiệp mà không có tiền thì lấy gì khởi nghiệp!

Đó là một trong những sự thật phũ phàng mà doanh nhân trẻ Lê Đăng Khoa chia sẻ. Anh vốn nổi tiếng từ chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp Shark Tank. Hiện anh là giám đốc Công Ty Cổ Phần...

10-05-2018

0_Nguyen-Van-Met.jpg

CEO Nguyễn Văn Mết – "Cuộc phiêu lưu" thay đổi thói quen tiêu dùng người Việt

Trước khi đưa bất kỳ sản phẩm nào ra thị trường, phần lớn các doanh nghiệp thường dựa vào hành vi, thói quen tiêu dùng của khách hàng để xây dựng sản phẩm. Tuy nhiên, CEO Nguyễn Văn Mết lại đi ngược...

10-05-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY