Nhà sáng lập Thái Hương: Người phụ nữ làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam

14-03-2019

Bà đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam, đấu tranh minh bạch thị trường sữa, lan tỏa tinh thần sản xuất thực phẩm sạch, hữu cơ…

Những thành tựu này đã tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH.

Ngày 4-3, tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Trong đó, có bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH tại Việt Nam. Đây là lần thứ 3 liên tiếp bà được vinh danh trong danh sách này (năm 2016, 2017, 2019).

Nể phục bà Thái Hương: Nhà sáng lập của Tập đoàn TH - ảnh 1

Bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH

Trước đó, bà đã được Forbes bình chọn Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2015 và 2016, ghi dấu ấn là “Người đàn bà sữa” quyền lực của Việt Nam. Forbes bình chọn bà vì những hành động mang tính cách mạng với thị trường sữa Việt Nam. Bà đã góp phần làm thay đổi cơ cấu của ngành từ thị trường với tỷ trọng sữa tươi chỉ chiếm khoảng 8% năm 2009 (thời điểm TH ra đời - PV), lên đến trên 30% năm 2016 (năm bà được bình chọn lần 2 - PV). Năm 2019, với những nỗ lực đặc biệt của bà, tỷ trọng sữa tươi trong ngành sữa tiếp tục có sự chuyển dịch mạnh mẽ khi tăng lên con số 38%.

Nể phục bà Thái Hương: Nhà sáng lập của Tập đoàn TH - ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm trang trại bò sữa TH - mô hình mà Thủ tướng đánh giá là điển hình cho nông nghiệp công nghệ 4.0

Bà được đánh giá rất cao khi có tư duy vượt trội sử dụng “chiếc chìa khóa vàng” là công nghệ cao để khởi dựng “Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa năm 2008”. Dự án xác lập kỷ lục “Trang trại ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á” với quy mô 45.000 con, ghi tên ngành sữa Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới khi sản xuất sữa theo chuỗi khép kín từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch. Mô hình này đã được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh là mô hình điển hình cho nền sản xuất nông nghiệp 4.0 hiệu quả tại Việt Nam.

Năm 2018, thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi tại Việt Nam với 72 loại sản phẩm. Theo đó, mức tăng trưởng sản lượng sữa tươi đạt 22% và tổng doanh thu đạt hơn 7.000 tỷ đồng, đưa mức tăng trưởng doanh thu lên 30%. Không chỉ thế, tập đoàn còn mở rộng thị trường ra Trung Quốc và các nước ASEAN.

Nể phục bà Thái Hương: Nhà sáng lập của Tập đoàn TH - ảnh 3

Các cánh đồng tại trang trại TH được tưới bằng hệ thống tưới tự động Pivot, tưới theo nhu cầu cây trồng và độ ẩm đất mong muốn. Ngoài ra, dàn tưới này còn tích hợp tính năng bón phân, giúp việc bón phân hiệu quả. Hệ thống cánh tay tưới này có bề ngang tới 500m, là cánh tay tưới hiện đại nhất Việt Nam tại thời điểm này, đã được Bộ NN&PTNT trao giải thưởng Bông lúa vàng

Nể phục bà Thái Hương: Nhà sáng lập của Tập đoàn TH - ảnh 4

Máy rải thức ăn tự động ở khu vực chăn nuôi bò sữa của trang trại bò sữa TH

Nể phục bà Thái Hương: Nhà sáng lập của Tập đoàn TH - ảnh 5

Các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đều sử dụng chiếc chìa khóa vàng là công nghệ cao, làm nên các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên có chất lượng quốc tế

Sau Nghệ An, bà Thái Hương tiếp tục phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Hà Giang, Cao Bằng, Phú Yên, Sóc Trăng… Quy mô đàn bò dự kiến đạt 137.000 con vào cuối năm 2020. Cùng với đó, bà cũng đang phát triển mô hình liên kết với nông dân trong chăn nuôi bò sữa với thương hiệu Đà Lạt Milk.

Sản phẩm của tập đoàn đã giành được nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có các giải Vàng tại Triển lãm Thực phẩm Thế giới tổ chức tại Moscow (Nga) liên tiếp 4 năm (từ 2015-2018); các giải thưởng tại Dubai, Philippines, Mỹ…

Từ một doanh nhân thành đạt, chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, bà Thái Hương đã chuyển hướng mạnh mẽ sang tư vấn, đầu tư vào nông nghiệp với hàng loạt dự án lớn khác. Sức ảnh hưởng của bà tại Việt Nam, tới thời điểm này, không chỉ trong ngành sữa mà còn mở rộng ra lĩnh vực đồ uống và thực phẩm. Bà là người tiên phong xây dựng nền nông nghiệp sạch, hữu cơ và dẫn đường để các dự án do bà tư vấn đi theo triết lý xuyên suốt: “Trân quý Mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”.

Các dự án có thể kể tới như: dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất thương hiệu TH True Care; phát triển tinh hoa thảo dược nghìn năm của Việt Nam với thương hiệu TH True Herbal; sữa hạt cao cấp TH true NUT; thức uống lên men từ mầm lúa mạch TH true MALT; nước uống tinh khiết TH true WATER; ngôi trường đẹp như mơ với thương hiệu TH School và câu chuyện hay cho con trẻ lần lượt ra đời.

Bà Thái Hương mang khát vọng đưa dòng sữa và các sản phẩm sạch, hữu cơ của TH ra thế giới. Và khát vọng đang dần được hiện thực hóa, khi Nga bị cấm vận, TH đã bước chân vào thị trường sữa này với “Dự án chăn nuôi bò sữa và thực phẩm” có quy mô lên tới 2,7 tỷ USD trong 10 năm. Trang trại TH ở Liên bang Nga đã khánh thành và đón đàn bò đầu tiên vào tháng 1-2018. Tháng 9-2018, TH đã khởi công Nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Kaluga, Nga.

Hiện bà Thái Hương tiếp tục phát triển các dòng thực phẩm thiết yếu khác của Việt Nam như gạo sạch, các loại nước quả, các thực phẩm truyền thống. Với các dòng thực phẩm thiết yếu, bà luôn đấu tranh, thúc đẩy việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản phẩm Việt Nam theo đúng thông lệ quốc tế để tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt Nam và bảo vệ sức khỏe người Việt.

Ngoài kinh doanh, sản xuất, bà cũng là người tiên phong, hỗ trợ thực hiện các chương trình an sinh xã hội lớn, các hoạt động xã hội, xoá đói giảm nghèo tại Việt Nam. Đặc biệt là chương trình Sữa học đường quốc gia, góp phần cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt, nâng cao sức cạnh tranh về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Thái Hương còn được biết đến là người phụ nữ có một bản lĩnh kiên định và một tấm lòng nhân hậu khi đã xây dựng thương hiệu TH “True Happiness- Hạnh phúc đích thực” dựa trên giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”.

Với những cống hiến đặc biệt, bà đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế: Giải Gulfood Outstanding Achievement (Giải thành tựu nổi bật cho đóng góp cộng đồng) tại Dubai; Giải Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN; Giải Đại sứ Thương mại Toàn cầu (do Hội doanh nghiệp nữ Los Angeles, Mỹ trao tặng); Giải Lãnh đạo có trách nhiệm cộng đồng (Philippines). Năm 2018, Bà Thái Hương được ghi nhận là Lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội ở châu Á, do tổ chức Enterprise Asia trao tặng. Bà cũng trở thành Nữ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam được trao Giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc của năm” tại Stevie Awards, giải thưởng được xem là “Giải Oscar trong kinh doanh”. 

Tháng 1-2019, dưới sự dẫn đạo của bà Thái Hương - Tổng Giám đốc, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) đã được Tạp chí International Finance Magazine (IFM) vinh danh là “Ngân hàng Việt Nam tiên phong tư vấn đầu tư các dự án nông nghiệp sạch ở nước ngoài”. Riêng cá nhân bà Thái Hương được vinh danh “Lãnh đạo truyền cảm hứng” 2018.

*Tên bài do CEOBANK đặt lại


Theo Thu Hà - Báo Pháp luật

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo-phan-van-minh.jpg

Hành trình gây dựng thương hiệu bánh kẹo Việt của CEO Santa

Vượt qua nhiều khó khăn, ông Phan Văn Minh gây dựng thương hiệu Santa với nhà máy 5.000m2, cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

13-03-2019

0_ceo-fpt-nguyen-van-khoa.jpg

Đường đến vị trí CEO FPT của ông Nguyễn Văn Khoa

Trước khi ngồi vào vị trí điều hành tập đoàn công nghệ 28.000 người, ông Nguyễn Văn Khoa từng đảm nhiệm chức CEO của 2 công ty thành viên chủ chốt là Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) và Công ty Hệ

10-03-2019

0_ceo-nguyen-van-Khoa-anh1-9098-1455435397.jpg

Tập đoàn FPT có Tổng giám đốc mới

Hôm nay, ngày 8/3, HĐQT FPT đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khoa, PTGĐ FPT kiêm TGĐ FPT IS, đảm trách vị trí Tổng Giám đốc FPT thay thế anh Bùi Quang Ngọc hết nhiệm kỳ, từ ngày 29/3.

08-03-2019

0_ceo-tran-the-le.jpg

CEO NutiFood vào top 50 phụ nữ quyền lực

Bác sĩ Trần Thị Lệ dẫn dắt công ty sữa vượt qua khó khăn và hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu khu vực.

08-03-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY